Tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý bếp từ

6/12/2021  
Sơ đồ nguyên lý bếp từ có rất nhiều thành phần. Mỗi thành phần đóng một vai trò khác nhau. Vậy thì các thành phần trong bếp từ là gì?

Sơ đồ nguyên lý bếp từ có thể sẽ là khái niệm mà nhiều người không biết đến. Tuy nhiên sơ đồ này cũng đóng một vai trò quan trọng đối với bếp. Vai trò, công dụng  và các thành phần trong sơ đồ đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ đồ nguyên lý bếp từ là gì?

Mỗi bếp từ đều có một hệ thống mạch điện và hệ thống nguyên lý hoạt động. Để nắm rõ được các hệ thống này, cần phải có một sơ đồ nêu ra rõ các thành phần và đường đi của dòng điện, dòng từ trường trong bếp từ. Và đó chính là sơ đồ nguyên lý của bếp điện từ.

Công dụng của sơ đồ nguyên lý trong bếp từ

Sơ đồ nguyên lý của bếp từ sẽ cung cấp cho người dùng biết các linh kiện có trong bếp. Đồng thời hỗ trợ rất nhiều trong các trường hợp bếp bị hỏng hóc. Khi đó cần phải sửa chữa thì sơ đồ sẽ cung cấp nhiều thông tin để người dùng cần biết sửa chữa ở đâu. Vì thế sự xuất hiện của sơ đồ bếp từ cũng là rất cần thiết.

Các bộ phận có trong sơ đồ nguyên lý bếp từ

Trong sơ đồ nguyên lý bếp từ sẽ có những bộ phận sau:

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu

Đây là bộ phận tiếp nhận nguồn điện đầu vào của mạch điện. Các linh kiện trong bộ phận này bao gồm cầu chì, cầu diode chỉnh lưu, quá dòng.

Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung

Nguồn xung sẽ đóng vai trò tạo ra các mức điện áp DC. Sau đó sẽ cung cấp điện áp cho khối MCU, sò IGBT drive và quạt.

Sò công suất chân G C E

Linh kiện này sẽ đóng mở các tần số cao để tạo ra dòng điện cao tần. Sau đó dòng điện này sẽ đi qua cuộn dây dẫn trong bếp từ và tạo ra từ trường. Từ trường sẽ làm nóng đáy nồi.

Cuộn Panel tạo ra từ trường

Có vai trò tạo ra từ trường. Từ trường sau đó sẽ sinh ra dòng điện Foucault ở đáy nồi, xoong, chảo và ngay lập tức sẽ sinh nhiệt.

Sò công suất IGBT drive

Bộ phận này giúp khuếch đại xung điện tốt nhất.

Các cảm biến nhiệt

Trong các bếp từ thường sẽ được trang bị 2 cảm biến nhiệt. Một cảm biến sẽ được gắn ở vị trí đặt đáy nồi nấu. Nếu trong trường hợp nồi bị trào hoặc nồi cạn nước làm cho đáy nồi quá nóng, cảm biến sẽ thông báo cho bạn hoặc tự động ngắt bếp tùy vào tính năng.

Một cảm biến khác sẽ được gắn ở sò công suất IGBT. Khi nào sò công suất này có nhiệt độ quá cao thì CPU sẽ ngắt dòng điện ở sò công suất. Làm như vậy sẽ giúp tránh việc quá tải điện gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Khối MCU xử lý:

Khối xử lý MCU hoạt động dựa theo nguyên lý đã được lập trình sẵn. Khi người dùng thực hiện thao tác trên bếp xong, MCU sẽ nhận thông tin và bắt đầu phát xung để sò công suất hoạt động. 

Lúc này độ rộng của xung và thời gian phát xung sẽ quyết định đến hoạt động của sò công suất. Nếu như chỉnh chế độ nấu ở nhiệt độ cao, xung phát ra sẽ lớn, thời gian hoạt động của sò công suất sẽ tăng lên và ngược lại. 

Một số loại bếp từ có sò công suất cao cấp có thể quyết định tự động ngắt hoạt động. Ví dụ như khi bếp không có nồi hoặc bếp quá nóng, MCU sẽ nhận diện và cho bếp ngừng hoạt động. 

Các phím bấm thao tác trên bếp

Các phím bấm này là nơi nhận thao tác của người dùng. Bộ phận này sẽ do CPU quản lý.

Quạt làm mát

Đây là bộ phận không thể thiếu trong bếp từ. Nó sẽ giúp làm mát cho các linh kiện mà chủ yếu là IGBT. Hỗ trợ cho các linh kiện tránh bị quá nóng.

Tín hiệu đồng bộ

Tín hiệu này sẽ được phát ra từ 2 đầu cuộn dây của bếp. Nó có công dụng kiểm tra xem có nồi niêu xoong chảo gì trên bếp không.

Chuông thông báo 

Chuông sẽ kêu để nhận biết thao tác các nút. Ngoài ra nếu có lỗi xảy ra thì chuông sẽ kêu để cảnh báo.

Hệ thống đèn LED

Hệ thống này luôn xuất hiện trong các bếp từ. Nó giúp cho người dùng nhận biết được các lệnh thực hiện.

Điện áp và dòng điện của bếp

Đây là bộ phận giúp khối xử lý CPU biết được tình trạng điện áp và dòng điện đang như thế nào.

Báo quá dòng

Nếu bếp vượt quá mức công suất an toàn, báo quá dòng sẽ thông báo cho CPU. CPU sẽ cho bếp nghỉ để tránh các vấn đề có thể xảy ra.

Báo quá áp

Bộ phận này sẽ theo dõi điện áp trên cuộn dây. Nếu điện áp trên cuộn dây cao, nó sẽ thông báo về cho CPU. Khi đó CPU sẽ cho bếp ngừng hoạt động để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Trên đây là những thành phần có trong sơ đồ nguyên lý bếp từ. Với những linh kiện này, việc các dòng điện và từ trường vận hành sẽ giúp sinh ra nhiệt để bếp hoạt động. Đồng thời sơ đồ này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý và bảo dưỡng cho bếp. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Từ đó giúp cho việc sử dụng cũng như bảo quản bếp từ được tốt hơn.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.