Tìm hiểu tổng quát về cảm biến nhiệt của bếp từ

6/12/2021  
Cảm biến nhiệt của bếp từ là một bộ phận giúp kiểm soát nhiệt độ bên trong bếp từ. Nếu thiếu bộ phận này, bếp từ sẽ dễ xảy ra một số lỗi khi sử dụng.

Cảm biến nhiệt của bếp từ là một bộ phận quan trọng. Thiếu bộ phận này thì việc sử dụng bếp từ sẽ có nhiều nguy cơ về vấn đề an toàn. Bạn đã biết gì về bộ phận này? Cấu tạo của nó trong bếp từ ra sao? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Nếu chưa biết thì trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chức năng của cảm biến nhiệt của bếp từ

Cảm biến nhiệt của bếp điện từ là bộ phận quản lý nhiệt độ của bếp từ. Nó thuộc vào loại cảm biến nhiệt tiếp xúc. Tức là phải được tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng để kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ. Nếu nhiệt độ bếp bị thay đổi đột ngột, có vật thể gì đó hoặc có nước trào trên bếp thì bếp sẽ cảnh báo cho bạn hoặc có thể tự ngắt điện.

Các loại nồi dành cho bếp từ là những loại nồi thường có phần đáy chứa từ tính. Phần đáy này sẽ giúp cho dòng điện tập trung ở dưới đáy nồi. Cảm biến nhiệt lúc này sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ của các đồ đang nấu. Khi bạn nấu, nếu nồi, xoong, chảo quá nóng mà trong nồi không có gì hoặc đang cạn thì nó sẽ thông báo cho bạn.hoặc tự động tắt bếp tùy vào loại bếp. 

Chức năng này vừa đóng vai trò duy trì sự ổn định cho bếp. Đồng thời còn giúp đảm bảo sự an toàn cho bếp và cho cả người dùng khi nấu. Do đó những dòng bếp từ có bộ phận cảm biến nhiệt thường sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn. Và tất nhiên là giá cả của nó cũng cao hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến nhiệt của bếp từ

Để biết rõ về các bộ phận bên trong một thiết bị, người ta thường tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phận đó. Vậy nên trong bài viết này, để hiểu rõ hơn về bộ cảm biến nhiệt của bếp từ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phận này.

Cấu tạo của cảm biến nhiệt của bếp từ

Bộ phận này có kích thước rất nhỏ. Nó nhỏ đến mức dùng mắt thường cũng rất khó nhìn thấy nếu bạn không để ý kỹ. Nó sẽ được đặt ở trung tâm của cuộn dây đồng hay còn gọi là mâm nhiệt. Nó thường được bao bọc xung quanh bởi một hợp chất dẫn nhiệt. Cảm biến nhiệt sẽ có một cụm đầu dò. Cụm đầu dò này có thể gắn vào các thiết bị để kiểm tra nhiệt độ. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt trong bếp từ

Cảm biến nhiệt nằm ở trung tâm của cuộn dây dẫn. Vị trí cuộn dây nằm ngay bên dưới của mặt kính vùng nấu. Khi khởi động bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây. Đây là một dòng điện xoay chiều có tần số cao. Nó sẽ tạo ra một từ trường động. Khi đặt nồi dẫn điện lên bề mặt vùng nấu, trong nồi sẽ xuất hiện dòng điện xoáy lớn. Dòng điện này sẽ chạy qua điện trở của nồi và thông qua hệ thống sưởi Joule sẽ sinh ra nhiệt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động này đều dựa vào những nguyên tắc trong vật lý. Những nguyên tắc này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên việc lựa chọn vật liệu và bố trí các linh kiện cần phải được thực hiện kỹ càng.

Hiện nay trên thị trường những loại cảm biến nhiệt của bếp từ có giá rất rẻ. Chỉ cần tốn vài ngàn là bạn đã có thể mua được các cảm biến này. Nhưng để lắp đặt và kiểm tra thì cần có những thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp. Nhưng nhìn chung thì giá cả của các dịch vụ này cũng không quá mắc.

Những lỗi thường gặp khi cảm biến nhiệt bếp từ bị hư

Cảm biến nhiệt đóng một vai trò quan trọng đối với bếp điện từ. Tuy nhiên không phải loại bếp nào cũng được trang bị bộ phận này. Những sản phẩm bếp từ nếu thiếu phần cảm biến nhiệt sẽ bị giảm đi một số chức năng. Nếu bếp từ bị thiếu hoặc hư cảm biến thì có thể dẫn đến một số lỗi sau:

  • Bếp tự động tắt.

  • Bếp bị quá nóng, lỗi này thường gọi là lỗi E1.

  • Bếp không hoạt động ở mức nhiệt độ cao, lỗi này thường gọi là lỗi E2.

  • Nguồn điện sử dụng quá lớn, lỗi này thường gọi là lỗi E4.

  • Sò công suất có nhiệt độ quá cao, lỗi này thường gọi là lỗi E5.

  • Cảm biến nhiệt bếp từ bị lỗi, lỗi này thường gọi là lỗi E6.

Những lỗi về cảm biến nhiệt bếp từ không phải là lỗi quá nghiêm trọng. Những lỗi này thường là do cách sử dụng, nấu nướng không được đúng cách. Việc bạn cần làm là lưu ý cách sử dụng sao cho phù hợp. Như vậy thì cảm biến sẽ không bao giờ bị hư. Còn nếu có bị hư thì việc sửa chữa cũng sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần ra tiệm và tốn một ít tiền là có thể thay cảm biến nhiệt mới.

Trên đây là những thông tin về cảm biến nhiệt của bếp từ. Bộ phận này cũng không quá rắc rối để tìm hiểu. Tuy nhiên bạn hãy nên cẩn thận trong việc sử dụng bếp. Như vậy sẽ giúp cho bếp của bạn duy trì được tuổi thọ lâu hơn. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức thật bổ ích. Từ đó giúp cho bạn có được những lưu ý trong việc sử dụng bếp từ.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.