Mẹo giữ vitamin trong rau xanh

https://bluehome.vn
338
Rau xanh cung cấp tới 80% nhu cầu về vitamin hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, các bà nội trợ có thể làm mất tới 90% lượng vitamin trong rau xanh. Để giữ được tối đa lượng vitamin trong rau củ, bạn hãy bỏ túi những bí quyết dưới đây nhé!
1. Chọn rau thật tươi mới
Để đảm bảo món ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng, hãy lựa chọn rau tươi thay vì những loại rau đã héo úa hay bị dập nát. Điều này rất quan trọng vì lượng vitamin C trong rau thường giảm đi nếu chúng được để quá lâu. Nếu để quá một ngày, lượng vitamin C có thể giảm đi đến 26%. Trường hợp để sang ngày thứ hai, lượng dinh dưỡng sẽ mất đi đến 41%.
2. Hạn chế bỏ vỏ rau củ
Để có được món ăn giàu dinh dưỡng, với khoai tây thì bắt buộc phải bỏ vỏ. Tuy nhiên, với bầu bí, cà rốt, nếu lớp vỏ bên ngoài còn non, bạn nên giữ lại và rửa sạch để chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đôi khi lớp vỏ này chứa lượng vitamin cao hơn cả lá và cọng.
 
3. Rửa rau trước rồi mới thái
Có một số chị em có thói quen rửa rau rất sạch trước khi chế biến. Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến bạn vô tình "rửa trôi" các loại vitamin trong rau. Nguyên nhân là do các nhóm vitamin B và C thường tan trong nước.
 
4. Không ngâm rau củ lâu
Nhiều người sau khi rửa rau thường cho chúng ngâm trong nước muối một thời gian dài. Tuy nhiên, thực tế chỉ cần ngâm khoảng vài phút là đủ. Ngâm quá lâu có thể làm tan nhanh lượng vitamin B, C trong nước muối.
 
 
5. Nên chế biến ngay sau khi cắt
Vi các vitamin trong rau củ dễ bị oxy hóa và mất đi, do đó bạn nên cố gắng chế biến chúng nhanh chóng sau khi đã thái ra. Trong quá trình luộc rau, hãy cắt chúng thành từng miếng lớn để giảm thiểu sự mất mát dưỡng chất.
 
6. Chiên, xào, hấp giữ được nhiều vitamin hơn là luộc 
Khi chế biến bằng phương pháp hấp, chiên, xào, rau củ sẽ ít tiếp xúc với nước hơn, từ đó giảm thiểu quá trình hòa tan và hạn chế sự oxy hóa, giúp bảo quản lượng vitamin đáng kể trong rau củ.
 
 
7. Đậy nắp khi chế biến
Với cách này, bạn có thể làm tăng nhiệt độ sôi trong nồi; giúp rau mau chín, giảm lượng vitamin bị hao hụt.
 
8. Nấu rau với lửa lớn
Càng nấu lâu, rau càng dễ mất vitamin C và B1. Vì thế, nên nấu rau với lửa lớn, nhất là làm món xào.
 
Ngoài ra, có một số loại rau chỉ nên ăn sống như dưa chuột, cà chua, xà lách...
 

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.