Nên sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

6/12/2021  
Nên sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại là câu hỏi mà nhiều người phân vân. Hãy cùng trả lời câu hỏi này bằng cách so sánh 2 loại bếp này.

Nên sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại? Câu hỏi này được rất nhiều người muốn biết. Bởi vì đa số mọi người đang dần chuyển sang xu thế bỏ sử dụng bếp gas. Nên bếp điện từ và bếp hồng ngoại được rất nhiều người chú ý. Nếu muốn biết nên sử dụng loại bếp nào, hãy làm một phép so sánh để biết nhé.

Đặc điểm của bếp từ

Đầu tiên, hãy tìm hiểu các đặc điểm của bếp từ trước. Để hiểu rõ hơn về loại bếp này, chúng ta sẽ tìm hiểu các phần cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại bếp từ, các ưu và nhược điểm của bếp từ.

Cấu tạo của bếp từ

Bếp từ được cấu tạo từ 4 bộ phận:

  • Mâm nhiệt: bộ phận này sẽ giúp duy trì sự ổn định và an toàn khi bếp hoạt động.

  • Quạt làm mát: quạt sẽ có vai trò làm nguội đi các linh kiện bên trong của bếp.

  • Bo mạch: là bộ phận chủ chốt đóng vai trò điều khiển vận hành của bếp.

  • Mặt kính bếp: bảo vệ thân bếp và các bộ phận bên trong.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Khác với các loại bếp khác, bếp từ truyền nhiệt trực tiếp đến nồi chứ không thông qua mặt bếp. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy vào mạch LC bên trong bếp. Lúc này sẽ xuất hiện từ trường biến thiên trên mặt bếp. Khi đó từ trường sẽ tác động trực tiếp đến nồi, chảo, sinh ra nhiệt và làm nóng thức ăn. Cách làm này không trực tiếp sinh ra nhiệt mà dựa vào nguyên tắc từ trường và dòng Fuco để làm nóng.

Có bao nhiêu loại bếp từ?

Bếp từ tuy có cùng một nguyên lý hoạt động nhưng cũng được chia thành nhiều loại. Việc phân chia này chủ yếu dựa vào sự đa năng của bếp. Cụ thể thì bếp được chia thành những loại bếp đơn, bếp đôi, bếp có hơn 3 vùng nấu, bếp từ âm và bếp từ kết hợp hồng ngoại.

Đặc điểm của bếp hồng ngoại

Tương tự như bếp từ, chúng ta cũng tìm hiểu các khía cạnh trên của bếp hồng ngoại.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được cấu tạo từ các thành phần sau:

  • Thân và đáy bếp: giúp bảo vệ các phần bên trong bếp.

  • Quạt tản nhiệt: làm mát các linh kiện bên trong khi hoạt động.

  • Bộ vi mạch: đóng vai trò điều hành hoạt động của bếp.

  • Mâm nhiệt: sinh nhiệt để truyền lên mặt kính.

  • Cảm biến nhiệt: tiếp nhận thông tin về nhiệt và thông báo về mạch điều khiển.

  • Mặt kính: bảo vệ các bộ phận bên trong bếp.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Khi điện chạy qua dây mayso hoặc bóng halogen của bếp sẽ tạo ra nhiệt và truyền ra ngoài. Lúc này nhiệt sẽ được tập trung tại mặt kính và mâm nhiệt. Sau đó sẽ được truyền lên phía trên mặt kính nơi có nồi, chảo.

Có bao nhiêu loại bếp hồng ngoại?

Tương tự như bếp từ, bếp hồng ngoại cũng được chia thành nhiều loại. Cách phân loại dựa vào số vùng nấu và cách lắp đặt. Có bếp hồng ngoại đơn, đôi, nhiều hơn 3 vùng nấu và bếp hồng ngoại âm.

Nên sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại

Vậy là chúng ta đã hiểu được đặc điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại. Để biết nên sử dụng loại bếp nào thì chúng ta hãy so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai loại bếp này nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ

Bếp từ có thiết kế đơn giản nhưng thân thiện hơn. Khi sử dụng bếp không hề có thay đổi nào so với lúc bình thường. Thời gian bắt nhiệt của bếp cũng nhanh chóng hơn. Vì vậy sẽ giúp nấu ăn nhanh hơn. Khi sử dụng, bếp không trực tiếp sinh ra nhiệt nên khi chạm tay vào bếp, bạn sẽ không lo bị phỏng. Bếp còn có các tính năng hiện đại khác như hẹn giờ, tắt bếp tự động, khóa trẻ em,...

Nhưng loại bếp này cũng có một số nhược điểm. Bếp chỉ sử dụng được với những loại nồi chảo có đáy nhiễm từ. Mức giá của bếp cũng cao hơn nhiều loại khác. Đồng thời khi sử dụng cũng làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử y học. Việc nấu các món nướng cũng không thể thực hiện với bếp từ.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Loại bếp này không kén các dụng cụ nhà bếp. Loài nồi chảo nào cũng có thể sử dụng được. Khi bếp nóng sẽ nấu rất nhanh và tiết kiệm thời gian nấu. Việc vệ sinh cũng đơn giản hơn. Bếp cũng có những chức năng khóa trẻ em, hẹn giờ tắt, báo khi quá nóng. Có thể nấu bất kỳ loại món ăn nào.

Nhược điểm của loại bếp này là khi nấu sẽ phát ra ánh sáng trên bếp. Nếu chạm vào sẽ gây phỏng. Ngoài ra thì nhiệt lượng tỏa ra lớn nên sẽ gây thất thoát nhiệt khá nhiều.

Vậy thì nên lựa chọn loại bếp nào. Nếu bạn là người muốn nấu ăn nhanh, an toàn và sẵn sàng chi tiền mua nồi chảo mới thì có thể sử dụng bếp từ. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng bếp hồng ngoại. Tất nhiên là bạn phải chịu được việc nóng khi nấu ăn và cần cẩn thận trong lúc nấu.

Với những phân tích trên, bạn đã biết nên sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại. Hãy tùy vào nhu cầu của bạn và lựa chọn loại bếp phù hợp nhé. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thật bổ ích.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.