Cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen

23/6/2021  
Bếp ga bị muội đen khi nấu nướng chẳng những gây đen xoong nồi mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cùng thời gian sử dụng của bếp ga vì thế hiện tượng này nên được khắc phục sớm. Vậy cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen như thế nào?

Cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen

Chuyên gia kỹ thuật thiết bị nhà bếp Bluehome cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bếp ga nấu bị muội đen như: Gió bị lệch, nghẹt khe thoát lửa, có dị vật trong ống dẫn ga, hơi sơn, bụi bẩn bám trên dầu đốt hoặc cũng có thể do bình ga sắp hết.

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong quá trình nấu nướng thức ăn, nếu không sớm khắc phục bếp ga sẽ nhanh hỏng, gây đen xoong nồi và làm mất thẩm mỹ khu bếp. Vậy cách để sửa bếp ga khi nấu bị muội đen như thế nào?

 

 

Cách sửa bếp ga bị muội đen do lá gió bị lệch

Các lá gió ở bếp ga bị lệch sẽ khiến ngọn lửa bếp ga khi cháy bị thiếu không khí, lửa có thể bị đỏ, làm đen sạm ở đáy nồi. Để khắc phục tình trạng này chỉ cần chỉnh lại lá gió là được.

Nguyên nhân do nghẹt khe thoát lửa

Trong quá trình nấu nướng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng dầu mỡ, bụi bẩn, thức ăn bám vào làm nghẹt các khe thoát lửa khiến ngọn lửa cháy và có lẫn nhiều tạp chất làm đen đáy nồi. Với nguyên nhân này bạn hãy tháo đầu đốt ra, sử dụng kim và bàn chải để làm sạch những khe thoát lửa.

Sau khi vệ sinh đầu đốt xong chúng ta nên chờ các bộ phận của bếp ga khô hẳn rồi hãy lắp đầu đốt vào đúng vị trí. Kế đến hãy đánh lửa liên tục để xem đã khắc phục được tình trạng bếp ga đỏ lửa ám muội khi nấu nướng hay chưa.

 

 

Nguyên nhân do hơi sơn hoặc bụi bẩn bám trên kiềng bếp khiến bếp ga bị đen

Hơi sơn hoặc bụi bẩn bám vào trong bếp ga cũng là nguyên nhân khiến bếp ga nhà bạn bị đỏ lửa làm đen hoặc cháy nồi khi nấu nướng. Những trường hợp này nên chờ trong vài ngày để hơi sơn bay hết đi, đồng thời tiến hành vệ sinh sạch sẽ bếp ga, làm thông gió gian bếp….

Khắc phục nguyên nhân do có dị vật trong ống điều dẫn ga

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp ga bị muội đen trong quá trình sử dụng. Nhưng nguyên nhân này thường hiếm khi xảy ra, chúng ta khắc phục bằng cách thử hết các bếp ga khác mà bếp ga vẫn bị đỏ lửa thì có khả năng  là do việc ống dẫn ga có dị vật nằm bên trong.

Với trường hợp này hãy gọi cho thợ sửa chữa để bảo hành sản phẩm. Không nên tự ý sửa chữa vì có thể làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn và khó khắc phục hơn.

Khắc phục nguyên nhân do không vệ sinh nồi khi sử dụng

Đây cũng là nguyên nhân hay gặp khiến bếp ga bị muội đen khi nấu nướng. Nếu nồi không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn dính ở đáy nồi sẽ bị đốt cháy và rơi than xuống bên dưới, điều này sẽ khiến ga đỏ và có muội ám trên bếp ga. Vì thế trước khi nấu nướng bạn phải kiểm tra thật kỹ xoong nồi xem đã được vệ sinh sạch sẽ hay chưa.

Khắc phục nguyên nhân bếp ga bị muội đen do bình ga sắp hết

Bình ga sắp hết cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến bếp ga bị lửa đỏ và làm đen đáy nồi. Hiện tượng này rất bình thường và dễ dàng được khắc phục bằng cách thay bình ga mới.

Một vài lưu ý khi sửa bếp ga bị muội đen khi nấu

Trước khi sửa bếp ga bị muội đen khi nấu cần xác định rõ xem nguyên nhân đến từ đâu, trước tiên hãy kiểm tra bình ga đang sử dụng, vì đây là cách kiểm tra nhanh chóng và đơn giản nhất. Sau đó mới xem xét kỹ các nguyên nhân khác nhau như: nguyên nhân đến từ lá gió hay dị vật, sơn hay bụi bẩn bám vào ga…Khi xác định được nguyên nhân thì sẽ có hướng xử trí cho phù hợp.

 

 

Lưu ý nữa là sau khi nấu nướng hoàn tất hãy khóa van bình ga lại, điều này vừa đảm bảo an toàn lại vừa giúp bảo vệ bếp ga để có thời gian sử dụng được lâu dài. Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo những thương hiệu bếp ga uy tín trên thị trường để sử dụng. Bếp ga đến từ các thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo sự an toàn khi nấu nướng, hạn chế xảy ra các trục trặc như ga lửa đỏ, bếp bị ám muội đen khi nấu nướng, tiết kiệm được nguyên liệu khi sử dụng.

Dòng bếp ga đến từ thương hiệu Bosch do Bluehome phân phối là sản phẩm bán chạy trên thị trường hiện nay. Bosch có nhiều model khác nhau với đa dạng các mức giá cho khách hàng lựa chọn. Thương hiệu đến từ Đức với những tính năng ưu việt như: Thiết kế lắp âm, cung cấp lượng nhiệt nhanh chóng, khả năng ngắt nhiệt tức thì,dễ dàng điều chỉnh lượng hiệt muốn sử dụng bằng mắt thường, trực quan và chính xác hơn. Đây cũng là lý do mà nhiều đầu bếp nổi tiếng đều lựa chọn bếp gas Bosch khi nấu nướng.

Như vậy Bluehome đã chia sẻ cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen mà khách hàng nào cũng có thể thực hiện được. Hãy lựa chọn thương hiệu bếp ga Bosch do Bluehome phân phối để nấu nướng an toàn và hạn chế các rủi ro nhé.

 

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.