Giải đáp thắc mắc dùng bếp điện từ, bếp hồng ngoại có tốn điện không?

23/6/2021  
Hiện nay bếp điện từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng Bluehome tìm hiểu kỹ về chủ đề bếp điện từ, bếp hồng ngoại có tốn điện không nhé!

Bếp điện từ

Bếp điện từ là gì?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ được làm từ các lõi dây đồng đặt bên dưới mặt kính. Cuộn dây đồng được dòng điện xoay chiều truyền qua, tạo ra từ trường dao động và tỏa nhiệt một cách gián tiếp. Do nguyên lý giống nhau nên bếp từ chỉ sử dụng được các loại nồi có đáy nhiễm từ (hút nam châm), chủ yếu là nồi inox.

Bếp điện từ cần ít điện hơn

Thứ nhất, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ. Nó sử dụng điện để tạo ra từ trường. Từ trường này tạo ra dòng điện bên trong nồi, chảo dùng để nấu nướng. Vì vậy, điện không được sử dụng trực tiếp để nấu chín thức ăn.

Thứ hai, bếp từ làm chín thức ăn nhanh hơn. Nấu ăn nhanh hơn dẫn đến tiêu thụ điện ít hơn. Bếp điện từ nhạy cảm với nhiệt độ và nguồn điện, ngay sau khi cảm ứng được tắt, nó sẽ nguội đi. Một lần nữa, lượng điện tiêu thụ được giảm xuống. Ngoài ra, bếp từ được tích hợp công nghệ thông minh. Nó tự động ngắt nguồn điện nếu không phát hiện thấy bất kỳ dụng cụ nấu hoặc dụng cụ nấu nào trống. Nó cũng ngắt điện nếu thức ăn được nấu ở công suất lớn trong thời gian dài.

Bếp từ không sử dụng nhiều điện hơn và tiết kiệm điện hơn nhiều so với bếp gas hoặc điện. Với chế độ nấu bằng cảm ứng, 85-90% nhiệt năng sinh ra được sử dụng để đun nấu. Trong khi đó, với bếp gas hoặc bếp điện, chỉ 65-70% nhiệt lượng được sử dụng để nấu nướng thực tế. Điều này giúp cho việc nấu nướng bằng cảm ứng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

 

 

Nấu ăn bằng bếp điện từ có rẻ hơn gas không?

Bếp điện từ tiết kiệm điện hơn đáng kể so với bếp gas. Bất kỳ thực phẩm nào được nấu bằng cảm ứng sẽ nhận được 90% nhiệt lượng tỏa ra (và do đó sẽ nấu nhanh hơn) so với chỉ 40-55% đối với khí đốt. Nấu nướng bằng cảm ứng tiết kiệm năng lượng hơn vì nó sử dụng đặc tính từ tính của dụng cụ nấu để làm nóng trực tiếp và không làm gì khác, không giống như bếp gas.

Khi xem xét chi phí, thiết bị cảm ứng có xu hướng đắt hơn trả trước vì bạn sẽ cần phải mua nồi và chảo mới cho cảm ứng, vì chỉ có dụng cụ nấu sẵn cảm ứng mới có thể được sử dụng cho nấu ăn bằng cảm ứng. Một cách dễ dàng để xác định xem dụng cụ nấu của bạn đã sẵn sàng cảm ứng hay chưa là đặt một miếng nam châm ở đáy dụng cụ nấu. Nếu nam châm dính, bạn có thể sử dụng dụng cụ nấu để cảm ứng.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là gì?

Loại bếp này hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi bên trong (cuộn dây điện trở) để sinh nhiệt rồi truyền lên mặt bếp, làm nóng thức ăn ở đáy nồi chín. Như vậy, bếp hồng ngoại sử dụng được cho mọi loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn.

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không?

Bếp gas hồng ngoại hoạt động ở nhiệt độ cực cao so với lò gas và gas trong khí quyển, chúng đạt được mức hiệu suất nhiệt cao hơn nhiều (lên đến 69%), dẫn đến giảm mức tiêu thụ điện năng của bếp hồng ngoại. 

Do đó, thời gian nấu nướng có thể giảm đáng kể và chi phí nấu nướng cũng giảm bớt. Người dùng có thể tiết kiệm năng lượng lên đến 37% so với bếp gas thông thường. Bạn sẽ có thể nhận được thông tin chi phí năng lượng cụ thể cho bất kỳ mẫu bếp gas nào mà bạn đang xem xét từ nhà sản xuất.

 

 

Bếp hồng ngoại tương phản với các loại bếp khác

Các loại bếp điện khác nhau - bếp điện trở, bếp bằng thủy tinh và gốm và bếp từ - truyền nhiệt cho các vật bằng cách tiếp xúc trực tiếp, biến điện năng thành nhiệt năng. Bếp thông thường đốt gas sử dụng đầu đốt được thắp sáng bằng tia lửa điện từ bộ phát tia lửa điện, dù lắp sẵn hay thiết bị cầm tay. 

Ngược lại, bếp gas hồng ngoại cũng sử dụng gas nhưng tận dụng bức xạ tia hồng ngoại để tiêu thụ gas. Điều này có nghĩa là không giống như bếp gas thông thường, đầu đốt của bếp gas hồng ngoại không phát ra ngọn lửa có thể nhìn thấy được.

Nên dùng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Nấu hồng ngoại và nấu điện từ đều là những phương pháp nấu ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, tia hồng ngoại mang lại nhiều lợi ích hơn vì thức ăn của bạn được nấu chín nhanh hơn mà không làm thức ăn bị cháy thành tro hoặc khói. Bếp hồng ngoại cũng rất tốt cho môi trường giúp chúng ta sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch hơn để tạo ra nhiệt. 

 

 

Nếu bạn đang có ý định mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại, chắc hẳn sau khi đọc bài viết này thì việc chọn mua bếp hồng ngoại của bạn là điều đúng đắn, không lo tốn điện. Nếu còn câu hỏi về chủ đề bếp điện từ, bếp hồng ngoại tốn điện không? hãy bình luận dưới bài viết, Bluehome sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc nhé!

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.