Nhiệt độ lò vi sóng là bao nhiêu? Điều cần biết khi dùng lò vi sóng

23/6/2021  
Là một thiết bị nhà bếp hiện đại và xuất hiện phổ biến trong hầu hết các gian bếp ngày nay. Lò vi sóng có vai trò rất lớn trong nấu nướng và đem lại sự tiện dụng cho những người nội trợ hay các đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy là rất phổ biến và xuất hiện nhiều ở mọi gian bếp. Nhưng nhiều người vẫn không biết chính xác nhiệt độ lò vi sóng là bao nhiêu? Sử dụng như thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhất khi nấu ăn bằng lò vi sóng.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị điện ứng dụng công nghệ sóng viba và rất phổ biến hiện nay. Với đa dạng các chức năng như nướng chín, làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm... Tùy vào các loại lò vi sóng mà chúng có được ứng dụng các chức năng đó hay không. Giúp tiết kiệm thời gian cho công việc nội trợ.

 

 

 

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là dùng sóng điện viba để làm nóng thức ăn. Năng lượng sóng vi ba từ máy phát được truyền theo ống dẫn sóng để đưa sóng đến buồng nấu. Ở buồng nấu, sóng viba sẽ làm chuyển động phân tử chất lỏng, khiến chúng tự chuyển động sinh ra nhiệt làm chín hoặc làm nóng thức ăn từ bên trong.

Tuy nhiên việc làm chín thức ăn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau dưới đây:

  • Loại thức ăn: Mỗi loại thức ăn có kết cấu phân tử khác nhau do đó sẽ có độ nóng hay tự sinh nhiệt khác nhau.

  • Chất liệu của đồ chứa thức ăn: Các loại dụng cụ dùng để chứa thức ăn khi bỏ vào lò vi sóng làm từ chất liệu khác nhau. Sẽ có sự cản trở và chịu ảnh hưởng của vi sóng khác nhau. 

  • Thời gian để thức ăn trong lò: Thức ăn để trong lò vi sóng càng lâu thì nhiệt độ của nó càng cao

  • Khối lượng thức ăn trong lò: Vì lò vi sóng phát ra vi sóng kích hoạt phân tử trong thức ăn, nên thức ăn càng nhiều thì càng có nhiều phân tử hơn để kích hoạt. Một miếng thịt 100g và một một miếng thịt 500g sẽ cần thời gian để trong lò khác nhau.

  • Mức công suất: mức công suất của lò vi sóng càng cao thì năng lượng của các  sóng viba càng cao và thúc đẩy nhanh hơn quá trình các phân tử trong thức ăn chuyển động. 

 

Nhiệt độ tối đa của lò vi sóng là bao nhiêu?

Nhiệt độ của lò vi sóng là bao nhiêu? Thông thường các loại lò vi sóng có mức nhiệt độ tối đa khoảng 160 độ C. Tuy nhiên việc nấu chín hay làm nóng thức ăn nhanh hay chậm lại không hoàn toàn phụ thuộc và nhiệt độ của lò vi sóng. Mà nó phụ thuộc vào công suất của lò vi sóng và kết cấu phân tử của từng loại thức ăn. Nguyên nhân là do nguyên lý hoạt động của lò vi sóng dựa trên năng lượng mà sóng viba của lò đó tạo ra.  Qua đó làm các phân tử có trong thức ăn chuyển động, tự sinh ra nhiệt và làm nóng thức ăn. Công suất càng lớn năng lượng sóng viba càng nhiều, thức ăn càng nhanh chín và nhiệt độ càng dễ dàng đạt tối đa.

 


Những vật dụng được và không được sử dụng cho lò vi sóng

Bản chất làm nóng thức ăn của lò vi sóng là dựa vào sóng viba. Chính vì thế mà có những loại vật dụng có thể dùng đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Và có những vật dụng không được cho vào lò vi sóng để tránh gây các trường hợp cháy nổ.

Dưới đây là các vật dụng được và không được sử dụng khi cho vào lò vi sóng:

  • Chỉ nên sử dụng các loại vật dụng chuyên dùng cho lò vi sóng như thủy tinh chịu nhiệt, các loại vật liệu bằng sứ, plastic có nhãn dán được dùng cho lò vi sóng.

  • Chỉ dùng các loại giấy, giấy sáp có nhãn dán an toàn khi dùng cho lò vi sóng

  • Không được dùng các loại bao nhựa, giấy thông thường vì dễ gây cháy khi dùng trong lò vi sóng.

  • Không được sử dụng các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa thông thường. Vì theo nghiên cứu, các chất có trong dầu mỡ của thức ăn và các chất có trong nhựa thông thường. Dưới tác động của nhiệt độ dễ sản sinh ra dioxin - một chất gây ung thư.

  • Không sử dụng các dụng cụ kim loại để đặt thức ăn vì sóng viba không xuyên qua được sẽ gây hiện tượng đánh lửa và dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Mua lò vi sóng ở đâu chất lượng và an toàn

Vì là thiết bị điện nên nếu mua phải lò vi sóng giả, kém chất lượng. Sẽ rất dễ gây ra các hiện tượng cháy nổ. Hơn nữa các loại lò vi sóng kém chất lượng thường sẽ khó hoặc không thể làm chín thức ăn một cách tốt nhất. Thời gian để làm chín thức ăn cũng lâu hơn và thức ăn cũng không ngon bằng khi sử dụng lò vi sóng chính hãng. Chưa kể lò vi sóng kém chất lượng rất dễ sinh ra các loại sóng khác ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Chính vì vậy mà bạn cần mua lò vi sóng chính hãng tại những đơn vị cung cấp uy tín và được nhiều người đánh giá cao.

 

 

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thông minh cho gian bếp nhà bạn. Các sản phẩm nhà bếp mà BLUEHOME cung cấp đặc biệt là các loại lò vi sóng luôn là các sản phẩm chính hãng và chất lượng tốt nhất. Đảm bảo mang đến cho bạn không gian bếp sang trọng và  các giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cho người nội trợ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chỉ ra nhiệt độ lò vi sóng là bao nhiêu? Và những điều cần biết khi bạn sử dụng lò vi sóng trong việc nấu ăn. Hy vọng sẽ mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích cho công việc nội trợ của mình.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của lò vi sóng bosch.