Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?

23/6/2021  
Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không là một câu hỏi nằm top 1 hiện nay. Lò vi sóng thực sự rất tiện lợi, vì nó đơn giản và cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lò vi sóng tạo ra bức xạ rất có hại và làm hỏng các chất dinh dưỡng lành mạnh. Do đó, đa số mọi người đều băn khoăn liệu sử dụng những thiết bị này có an toàn hay không. Bài viết này Bluehome sẽ giải thích liệu lò vi sóng có tốt với thực phẩm và sức khỏe của bạn hay không.

Lò vi sóng có an toàn để nấu thức ăn của bạn không?

Một số chất dinh dưỡng bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt, cho dù đó là từ lò vi sóng hay lò nướng thông thường. Vitamin C có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất. Nhưng vì thời gian nấu bằng lò vi sóng ngắn hơn, nấu bằng lò vi sóng thực hiện tốt hơn việc bảo quản vitamin C và các chất dinh dưỡng khác bị phân hủy khi đun nóng.

Hiểu cách hoạt động của lò vi sóng có thể giúp làm rõ câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến này. Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng năng lượng sóng tương tự như sóng radio nhưng ngắn hơn. Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu ảnh hưởng đến nước và các phân tử khác không đối xứng về mặt điện - một đầu tích điện dương và đầu kia tích điện âm. Vi sóng làm cho các phân tử này dao động và nhanh chóng tích tụ năng lượng nhiệt (nhiệt).

 

 

Đối với các loại rau, việc nấu chúng trong nước sẽ lấy đi một số giá trị dinh dưỡng của chúng vì các chất dinh dưỡng bị mất đi vào nước nấu. Ví dụ, bông cải xanh luộc làm mất glucosinolate, hợp chất chứa lưu huỳnh có thể giúp loại rau này có đặc tính chống ung thư (cũng như mùi vị mà nhiều người thấy đặc biệt và một số thấy ghê tởm). Hấp rau - thậm chí hấp bằng lò vi sóng - có tốt hơn không? Ở một số khía cạnh, có. Ví dụ, bông cải xanh hấp chứa nhiều glucosinolate hơn bông cải xanh luộc hoặc chiên.

 

 

Bức xạ có thể gây hại cho bạn không?

Lò vi sóng tạo ra bức xạ điện từ. Bạn có thể thấy điều này liên quan đến ý nghĩa tiêu cực của bức xạ. Tuy nhiên, đây không phải là loại phóng xạ liên quan đến bom nguyên tử và thảm họa hạt nhân. Lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa, tương tự như bức xạ từ điện thoại di động của bạn - mặc dù mạnh hơn nhiều. Hãy nhớ rằng ánh sáng cũng là bức xạ điện từ, vì vậy rõ ràng không phải tất cả các bức xạ đều xấu.

Lò vi sóng có tấm chắn kim loại và tấm chắn kim loại trên cửa sổ để ngăn bức xạ ra khỏi lò, do đó sẽ không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào. Chỉ để an toàn, không áp mặt vào cửa sổ và giữ đầu cách xa lò nướng ít nhất 1 foot (30 cm). Bức xạ giảm nhanh theo khoảng cách.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lò vi sóng của bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu nó cũ hoặc hỏng - hoặc nếu cửa không đóng đúng cách - hãy cân nhắc mua một cái mới. Ngoài ra, vi sóng là một dạng bức xạ điện từ, tương tự như bức xạ từ điện thoại di động. Tuy nhiên, lò vi sóng được thiết kế để ngăn bức xạ thoát ra ngoài.

Lò vi sóng có hại cho sức khỏe của bạn không?

Phương pháp nấu ăn giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất là phương pháp nấu nhanh, làm nóng thức ăn trong thời gian ngắn nhất và sử dụng càng ít chất lỏng càng tốt. Phào viba đáp ứng được các tiêu chí đó. Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ về cơ bản là hấp thực phẩm từ trong ra ngoài. Điều đó giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác và cho thấy thực phẩm bằng lò vi sóng thực sự có thể tốt cho sức khỏe.

 

 

Nhưng chúng ta đừng quá lạc vào các chi tiết. Rau, hầu như theo bất kỳ cách nào bạn chế biến, đều tốt cho bạn, và hầu hết chúng ta không ăn đủ. Và lò vi sóng tốt hay xấu? Lò vi sóng là một điều kỳ diệu về kỹ thuật, một điều kỳ diệu về sự tiện lợi - và đôi khi là lợi thế về mặt dinh dưỡng khi khởi động.

Hy vọng với những chia sẻ nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm nấu nướng. Để chọn mua lò vi sóng hoặc các đồ dùng nhà bếp, quý khách vui lòng liên hệ Bluehome hoặc Hotline 086.958.6699 để được tư vấn.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của lò vi sóng bosch.