Mách bạn quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén không phải ai cũng biết

12/6/2021  
Nước rửa chén là một loại nước tẩy rửa quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc nước rửa chén được sản xuất như thế nào chưa?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết từ A- Z quy trình sản xuất nước rửa chén cho mọi người hiểu thêm về dòng sản phẩm này. Mời mọi người cùng tham khảo. 

Quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén

Nước rửa chén được cấu thành từ những nguyên liệu nào?

Nước rửa chén được cấu thành từ những nguyên liệu nào?

Nước rửa chén được biết đến là loại nước tẩy rửa có độ tẩy cao, diệt sạch vi trùng và cận bẩn của chén bát, đem lại những chiếc bát sạch như mới đi kèm theo mùi hương dễ chịu. Trước khi tìm hiều quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nguyên liệu làm nên nó trước nhé. 

Nguyên liệu làm nên nước rửa chén

Hóa Chất LAS 

240 gram

Xút vảy NaOH 99%

36 gram

Hoạt động bề mặt SLES

300 gram

hóa chất CAPB

36 gram

Muối MgSO4

45 gram

Acid, kiềm

chỉnh PH khoảng 6 – 6.5 gram

Hương chanh

2 giọt

HCHO 40%: 

3 gram

Nước H2O

vừa đủ

 

Các bước trộn hóa chất để tiến hành sản xuất nước rửa chén thủ công

Các bước trộn hóa chất

Các bước trộn hóa chất trong quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén được quy định như sau:

  • Đầu tiên, hòa tan LAS cùng với một ít nước, sau đó khuấy và trung hòa bằng NaOH.

  • Tiếp đến, thêm SLES và tiếp tục quy trình khuấy.

  • Bước tiếp theo là cho CAPB vào. 

  • Tiếp đến, cho màu, hương và HCHO vào, khuấy đều tất cả. 

  • Điều chỉnh độ pH về acid yếu khoảng 6 đến 6.5 bằng acid citric và NaOH.

  • Cuối cùng, cho tiếp phần nước còn lại vào, điều chỉnh độ nhờn bằng MgSO4, khuấy tiếp khoảng 10-15 phút và ta có được sản phẩm.

 

Làm thế nào để mua nguyên liệu làm nước rửa chén?

Nếu bạn có ý định làm nước rửa chén tại nhà, bạn có thể mua nguyên liệu làm nước rửa chén ở những công ty cung cấp hóa chất uy tín. Hãy tìm hiểu từng loại hóa chất thật kỹ và tham khảo mức giá thành để có thể mua được những nguyên liệu chất lượng nhất. 

Tuy nhiên, nhiều người lại muốn nhanh chóng và tiện lợi hơn, vì thế mà họ chọn mua nước rửa chén ở các cửa tiệm, vừa tiết kiệm được chi phí vừa sử dụng nhanh chóng. Dưới đây là quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén cho mọi người tham khảo.

Quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén

Quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén được thực hiện như sau: 

Các thành phần lý hóa sẽ được kiểm tra đầy đủ khi doanh nghiệp nhập nguyên liệu về. Tùy theo từng doanh nghiệp có một công thức và tỷ lệ pha trộn khác nhau, được thực hiện theo quy chuẩn an toàn. 

 

Bước tiếp theo của quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén theo định lượng đã đề ra mà cân nguyên liệu đúng chuẩn, sau đó, đưa vào các tank phối trộn theo theo thông số công nghệ. Bạn hòa tan HEC đầu tiên cùng với NaOH vào nước cất sau đó khuấy cho đến khi tan ra, thời gian được liệt kê theo thực tế. Các chất hoạt động bề mặt là LAS, LAE được đổ tiếp theo vào và phụ gia như CDE, NPE và CAB cũng được cho thêm vào, theo đó sẽ điều chỉnh độ pH lên 6 - 8.

Bước cuối cùng trong quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén đó là bổ sung một vài chất để điều hòa độ nhớt. Để tăng hương thơm cho sản phẩm, nhiều nhà cung cấp còn thêm một số chất điều vị vào. Bên cạnh đó, điều chỉnh lại độ pH sao cho hợp lý. Để tạo được dung dịch đồng nhất, hỗn hợp nguyên liệu cần được khuấy đều tay.

Máy chiết rót qua đường ống dẫn sẽ tiếp nhận dung dịch đã được khuấy đều. Tại đây, sản phẩm cũng sẽ được chiết vào những chai có dung tích phù hợp. Tiếp đến, máy đóng nhãn sẽ hỗ trợ phần dập li nhãn mác. 

Cuối cùng đóng hộp chai bài bản sau đó lưu kho. Để kiểm tra các tiêu chuẩn áp dụng, công đoạn thành phẩm sẽ được kiểm nghiệm trước khi đưa ra ngoài thị trường.  

Các thiết bị máy móc trong dây chuyền sản xuất nước rửa chén nhập khẩu

Để quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén đạt hiệu quả cao thì dây chuyền sản xuất phải có các thiết bị máy chính sau đây:

Tank khuấy trộn

Tank khuấy được thiết kế ở dạng hình trụ được làm bằng chất liệu có độ bền hóa cao. Tùy thuộc vào khối lượng phối trộn mà kích thước có thể thay đổi phù hợp. Trục dài nối các cánh khuấy bên trong các tank từ đầu đến đáy. Để tránh hình thành các góc chết, cánh khuấy được thiết kế khá tối ưu. Để làm quay cánh khuấy, bên trên các tank có nắp đậy và gắn động cơ điện. 

Máy chiết rót 

Máy chiết rót sẽ đảm nhiệm đẩy chất lỏng vào chai theo dung tích phù hợp nhất. Với số lượng vòi chiết khác nhau từ 4/6/8/10/16 đầu, máy chiết rót sẽ chiết vào đúng loại chai. Các động cơ servo thuộc hệ thống điều khiển nhầm đảm bảo độ chính xác cao. 

Các bộ máy chính trong hệ chiếc rót 3 chức năng bao gồm

  • Bàn xoay chai.

  • Máy chiết rót dạng piston tự động Servo.

  • Máy đóng nắp tự động.

  • Máy dán nhãn tự động.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén như thế nào, các thiết bị máy móc trong dây chuyền ra sao. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức hữu ích.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của viên rửa bát finish.