Các chất dinh dưỡng có trong vỏ cam
Nhiều người không biết điều này nhưng trong vỏ cam có nhiều vitamin C hơn so với phần ruột cam. Phần vỏ cam chứa tới 136 miligam vitamin C trong khi phần ruột cam chỉ chứa khoảng 71 miligam.
Chỉ cần dùng khoảng 6g vỏ cam cơ thể sẽ có được 6 calo, 1,6g carbohydrate, 0,10g protein và 0,5g chất xơ. Vậy thì nếu ăn 100g vỏ cam thì cơ thể sẽ hấp thụ được 98 calo, 24g carbohydrate, 1,6g protein, và 10,5g chất xơ...
Ngoài ra, vỏ cam cũng chứa một lượng chất béo rất ít và không có cholesterol và natri.
Các tác dụng thường thấy của vỏ cam
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Vỏ cam là nguồn flavonoid đa dạng. Flavonoid là một chất chuyển hóa trung gian ở thực vật. Nó đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe, giúp đẩy lùi bệnh tật. Đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư vú, và ung thư da.
Hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam có thể dùng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.
Tăng cường sức khỏe cho tim
Trong vỏ cam có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo 1 số nghiên cứu, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao. Đây là hai tác nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Trong vỏ cam cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Giảm viêm và dị ứng
Trong vỏ cam có đặc tính chống viêm tương tự như indomethacin. Đây là một chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm nhờ vào cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin.
Một số hợp chất có trong vỏ cam có khả năng ngăn chặn sự giải phóng của histamine. Đây là 1 hóa chất gây bệnh dị ứng. Khi bị dị ứng, có thể sử dụng vỏ cam phơi khô ăn để giảm bớt nguy cơ xảy ra dị ứng.
Tăng cường sức đề kháng
Nồng độ vitamin C trong vỏ cam cũng sẽ giúp nâng cao hệ thống miễn dịch. Nhờ đó giúp chống lại cảm lạnh, ho, cảm cúm,...
Giúp giảm cân
Vỏ cam có rất nhiều chất xơ, vitamin cũng như các hợp chất chống oxy hóa flavonoid vừa có lợi cho sức khỏe lẫn việc giảm cân an toàn.
Tốt cho răng miệng
Nhâm nhi vài lát vỏ cam phơi khô sẽ giúp cải thiện mùi hôi răng miệng và giúp làm trắng răng. Có thể làm hỗn hợp để đánh răng giúp đẩy lùi tình trạng răng ố vàng, các mảng bám hình thành bằng cách nghiền vỏ cam thành bột, phơi khô, trộng chung với kem đánh răng tạo thành hỗn hợp đánh răng từ 2-3 lần 1 tuần.
Cải thiện vấn đề đường tiêu hóa
Vỏ cam rất giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan giống tannin. Hemi-cellulose và pectin sẽ hỗ trợ điều chỉnh nhu động ruột, tránh bị táo bón, các vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp sẽ được cải thiện như đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi,...
Giảm cảm giác đau nhức đầu
Khi bị đau đầu, hãy lấy vỏ cam đun sôi rồi sau đó dùng nước này để xông hơi lên mặt. Hương thơm dễ chịu của vỏ cam sẽ đem tới sự dễ chịu, giảm đau đầu, giúp tinh thần thoải mái hơn.
Tăng cảm giác ăn ngon miệng
Lấy vỏ cam đem đi phơi khô rồi đun sôi với nước cam, khi đun nhớ đậy kín nắp. Trước mỗi bữa ăn, uống một chén trà loại nước này sẽ giúp tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.
Tạo cảm giác thoải mái, an thần, chống say tàu, xe
Hương thơm từ vỏ cam có thể giúp an thần, kích thích cảm xúc tích cực, giúp dễ ngủ. Nếu cần có thể ngửi vỏ cam để tránh say xe.
Cách làm nước rửa chén từ vỏ cam
Bên cạnh các công dụng trên, vỏ cam cũng có thể dùng để làm nước rửa chén rất tốt và an toàn. Có hai cách để làm nước rửa chén từ vỏ cam như sau:
Nước rửa chén từ bồ kết, xả và vỏ cam
Đầu tiên, bạn lấy 100 – 150 gram bồ kết rửa sạch. Sau đó nướng lên cho thơm rồi giã hơi dập và đem bỏ vào nồi đun.Tiếp theo cho tất cả nguyên liệu vào đun gần ngập nước. Đợi đến khi nước chuyển sang hơi đen đặc và sẫm màu. Bạn đổ hết qua rây để lọc bỏ bã. Đây chính là loại nước rửa chén từ vỏ cam.
Mỗi khi rửa chén, bạn hãy xả sơ qua với nước để bay bớt dầu mỡ. Sau đó thì dùng miếng rửa chén nhúng vào loại nước này và rửa. Sau khi rửa xong thì rửa sạch lại với nước. Lúc đó chén chén sẽ rất sạch mà càng an toàn vì không có hóa chất.
Nước rửa chén đơn giản từ vỏ cam và rượu trắng
Đầu tiên đem 20 gram vỏ cam khô cắt vừa phải rồi trộn với nửa lít nước. Cho hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn thành hồ nhão. Sau đó pha hỗn hợp cùng với 15ml rượu cồn, trộn đều.
Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần rửa sơ qua chén đĩa với nước rồi dùng hỗn hợp này rửa chén như bình thường. Khi sử dụng không tạo ra bọt như nước rửa chén nhưng lại rất sạch dầu mỡ, không hại da tay.
Đó là những cách làm nước rửa chén bằng vỏ cam mà BlueHome muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thấy việc rửa chén bằng tay vẫn còn quá mệt mỏi dù đã có nước rửa chén từ vỏ cam thì hãy lựa chọn sử dụng máy rửa chén. Muốn tìm một chiếc máy rửa chén tốt thì hãy liên hệ với công ty BlueHome chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.
Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.