Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát như thế nào?

19/8/2021  
Máy rửa bát là một vật dụng rất hiệu quả và có ích cho người nội trợ. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của máy rửa bát như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Máy rửa bát là gì?

Máy rửa bát đĩa là một chiếc máy dùng làm sạch các vật dụng nhà bếp một cách tự động. Cách rửa của máy không giống như cách dùng nước rửa chén và các miếng lau chùi thông thường. Máy rửa chén này sẽ làm sạch các đồ dùng bằng cách phun các tia nước đã được đun nóng vào chén bát. Tùy vào các vật dụng mỏng dày khác nhau mà nhiệt độ của nước sẽ khác nhau.

Những điều mà bạn cần làm chỉ là sắp xếp chén bát bỏ vào trong máy. Sau đó bỏ chất tẩy rửa vào trong máy và chọn chế độ rửa phù hợp rồi nhấn nút. Phần việc còn lại sẽ được máy làm tự động. Máy sẽ tự tạo ra chế độ xoáy của tia nước và rửa sạch. Một số máy còn có chức năng sấy khô.

Chiếc máy rửa bát này là một thiết bị thông minh. Nó có thể tự giám sát mọi quá trình đang hoạt động để đảm bảo hiệu quả một cách tốt nhất. Máy rửa bát luôn có một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy. Nhờ vậy các bát đĩa của bạn sẽ luôn được đảm bảo không bị hư hỏng khi rửa.

Một bộ cảm biến khác còn giúp nhận biết được mực nước tiêu chuẩn. Nếu nước quá đầy, máy sẽ lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra. Một số máy rửa bát cao cấp còn có những bộ cảm biến để kiểm tra phát hiện nước vẫn còn bẩn. Chừng nào nước đủ sạch thì bát đĩa cũng đã sạch.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Công đoạn chuẩn bị hoạt động

Đa số các máy rửa bát nhập khẩu trên thị trường hiện nay đều phải dùng các chất phụ gia. Thêm vào đó là sự kết hợp với công nghệ dùng cánh quạt phun nước và tạo ra dòng xoáy để rửa sạch bát. Khi đã kết thúc việc rửa còn có tính năng sấy khô và rửa bát bằng nước nóng. Các yếu tố này nhằm đảm bảo sẽ khiến cho những chiếc bát sạch sẽ và vệ sinh hơn so với cách rửa truyền thống.

Khi sử dụng máy, việc mà bạn phải làm là chỉ cần sắp xếp các vật dụng, chén, bát, đĩa vào trong máy sao cho gọn gàng, tránh việc bị đổ bể khi máy vận hành.Phần còn lại là do máy vận hành. Khi hoạt động, máy rửa bát sẽ vận hành theo các bước dưới đây

Các bước hoạt động của máy rửa bát

Khi bạn đã nhấn nút thì điều đầu tiên đó là máy sẽ tự động xả nước vào. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp: Khi đã có nước trong máy, điều tiếp theo là làm nóng nước. Tùy vào lượng dầu mỡ và độ bẩn mà nước sẽ được làm nóng ở các nhiệt độ khác nhau.

Sau khi nước đã được đun nóng, máy sẽ tự động mở chỗ để chất tẩy rửa và phun chất tẩy rửa lên bát đĩa hoặc sẽ hòa vào nước. Sau đó, một máy bơm sẽ đưa nước lên hệ thống vòi phun.

Lúc này, nước sẽ được phun lên bát đĩa với một áp lực lớn. Nhờ vào áp lực này kết hợp cùng các dòng xoáy, các cấu trúc của các chất bẩn sẽ bị phá tan và không bám được trên bát đĩa nữa.

Sau khi phun xả kết thúc, nước bẩn sẽ được đẩy xuống dưới đáy của máy. Lúc này nước bẩn sẽ được đẩy ra ngoài qua các ống thoát nước. Sau đó máy sẽ phun thêm nước lên bát đĩa để rửa sạch. Nước sẽ được xịt để đảm bảo các vết bẩn sẽ được đánh bay hoàn toàn..

Sau khi đã rửa sạch sẽ hết bát đĩa, công đoạn tiếp theo là xả nước lại lần nữa để chắc chắn là bát đĩa được sạch sẽ. Tiếp theo là công đoạn tráng lại bằng nước nóng. Cái này sẽ tùy vào bước cài đặt của máy.

Cuối cùng là công đoạn làm khô. Công đoạn này tùy vào người dùng có cài hay không. Có nhiều người muốn bát đĩa sẽ được làm khô ráo Vì vậy sẽ cài đặt chế độ làm khô trước khi lấy bát đĩa ra khỏi máy.

Các chương trình của máy

Máy rửa bát được thiết kế bộ xác định thời gian cho một chu trình kéo dài bao lâu. Bộ xác định này sẽ canh thời gian thích hợp để kích hoạt các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả nước… Ngoài tính năng này ra, máy rửa bát còn có nhiều chương trình rửa khác nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau của bạn bao gồm:

  • Chương trình rửa sâu, rửa mạnh, đặc biệt thích hợp với bát đĩa bẩn, nhiều dầu mỡ.  

  • Chương trình rửa tự động ( máy tự đo độ bẩn của bát đĩa để rửa )  

  • Rửa tiết kiệm  

  • Rửa ly ( rửa nhẹ )  

  • Rửa ngâm ( phù hợp với những đồ để lâu bẩn )

  • Rửa hỗn hợp ( dành cho rửa kết hợp bát đĩa với ly và nồi  

  • Rửa nhanh

  • Rửa 1/2 ( rửa trong trường hợp ít đồ ).

  • Rửa Variospeed ( rửa tiết kiệm thời gian ) và sấy tăng cường diệt khuẩn.

Tổng kết

Trên đây là những đặc điểm và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát. Tuy nghe có vẻ phức tạp nhưng thật sự cách sử dụng rất đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy nếu bạn đang muốn tiết kiệm thời gian rửa chén của mình thì hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy rửa bát nhé. Hãy gọi đến số 086 958 6699 của BlueHome để chúng tôi tư vấn cho bạn nhé.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.