“Dùng máy rửa bát làm gì cho tốn điện, tốn nước, rửa thì bẩn”- Vậy SỰ THẬT là gì?

14/6/2022  
Trong cuộc sống hiện đại, máy rửa bát trở thành một phần không thể thiếu với nhiều gia đình. Bên cạnh những người tiêu dùng coi máy rửa bát là “con cưng” thì cũng có một số người cho rằng họ không thích và sẽ không mua máy rửa bát vì một số lý do. Do máy rửa bát có nhiều nhược điểm hay do họ chưa thật sự hiểu về máy rửa bát?

Rửa quá lâu

Mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ để máy rửa bát hoàn thành một chu trình rửa bát. Nhiều người cho rằng khoảng thời gian này là quá lâu, tốn nhiều thời gian trong khi họ rửa bằng tay chỉ mất khoảng 15-30 phút, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thực tế thời gian hoạt động của máy rửa bát là điểm không đáng bận tâm. Máy rửa bát hoạt động hoàn toàn tự đông, người dùng không cần làm gì khác ngoài việc nhấn nút chọn chương trình rửa, toàn bộ việc sau đó máy rửa bát sẽ lo. Chúng ta không cần phải tốn công, tốn sức nên không cần bận tâm tới hoạt động của máy.

Thông thường, mỗi bữa ăn chính trong ngày sẽ cách nhau từ 4 - 6 tiếng, vì vậy khoảng thời gian 2 - 3 giờ mà máy rửa bát hoạt động vẫn là hợp lí để gia đình kịp có bát đũa sạch để sử dụng cho bữa ăn tiếp theo và máy rửa bát cũng có những chương trình rửa nhanh chỉ 30 phút, nếu chúng ta cần sử dụng bát đĩa gấp thì máy rửa bát vẫn hoàn toàn đáp ứng được.

Tốn điện, tốn nước

Nhiều người có suy nghĩ rằng dùng máy rửa bát vừa tốn điện, vừa tốn nước hơn nhiều so với rửa bát truyền thống bằng tay nên họ có ác cảm hay còn e dè trong việc mua thiết bị này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều người dùng trực tiếp làm thí nghiệm đo lượng nước và điện được tiêu thụ khi máy rửa bát hoạt động, và kết quả đem lại hoàn toàn gây bất ngờ.

Theo đó, tổng lượng điện tiêu thụ của máy rửa bát vào khoảng 2000 - 2200W/tháng, tương đương công suất của một chiếc máy giặt. Còn đối với lượng nước, nó tiêu thụ chỉ bằng khoảng 1/3 so với rửa bằng tay. Theo Cnet.com, mỗi lần rửa bát bằng tay cho một gia đình 4 người sẽ cần khoảng 20 - 30 lít nước, còn con số với máy rửa bát chỉ là 10 - 11 lít.

Vẫn mất công phải tráng bát trước khi cho vào máy

Nhiều người lầm tưởng rằng trước khi cho bát đũa vào máy rửa bát, bắt buộc phải tốn thêm một công đoạn đó là tráng sạch rồi mới được cho vào, đã mất công tráng bát thà rửa bát luôn bằng tay còn nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất, chúng ta không nhất thiết phải tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy. Thay vào đó, chỉ cần gạt sạch các loại thức ăn thừa là được. Máy sẽ có bộ phận cảm biến, đo độ bẩn của bát đĩa và làm sạch chúng sao cho phù hợp.

Máy rửa không sạch bằng rửa bát bằng tay

Nhiều người cho rằng đã là máy thì không thể làm sạch tốt hơn con người. Tuy nhiên, trừ các loại nồi niêu xoong chảo bị các chất bẩn bám chặt, cần phải ngâm, cọ trước, thì đa số các loại bát đũa khi cho vào máy rửa bát đều được vệ sinh sạch hơn.

Thêm vào đó, với việc được rửa hoàn toàn bằng nước nóng và sấy khô bằng hệ thống của máy, bát đũa còn được tiệt trùng, diệt khuẩn kĩ càng, không gặp phải trường hợp rửa xong mà vẫn còn xà phòng, giúp an toàn với sức khỏe con người.

Nhiều loại vết bẩn lâu ngày trên bát đĩa mà con người nghĩ không thể làm sạch được thì với máy rửa bát, chúng sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Đừng chỉ nhìn vào những nhược điểm nhỏ, mà quên đi những ưu điểm chính của những thiết bị gia dụng thông minh như máy rửa bát. Cũng giống như máy giặt hay hút bụi, sự xuất hiện của nó là để phục vụ con người, giải phóng bớt sức lao động, giúp công việc nhà phần nào bớt vất vả hơn.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.