Điện nước chẳng đáng là bao, đây mới là những thứ

1/11/2021  

Trước khi quyết định xuống tiền rinh một chiếc máy rửa bát về nhà thì các bạn cần nắm rõ những chi phí tối thiểu sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng.

Với những ưu điểm như rửa sạch, tiết kiệm thời gian và công sức nên náy rửa bát là một thiết bị gia dụng đang được nhiều người tìm mua trong những năm gần đây. Giá của chúng thì không hề rẻ, dao động từ vài triệu tới vài chục triệu, và nếu không tìm hiểu kỹ về nhu cầu cũng như điều kiện sinh hoạt của gia đình thì máy rửa bát có thể trở thành sản phẩm đắt đỏ gây phiền phức. Trước khi quyết định xuống tiền rinh một chiếc máy rửa bát về nhà thì các bạn cần nắm rõ những chi phí tối thiểu sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng.

Một hộp muối rửa bát và một chai nước làm bóng

 

Không như rửa bằng tay, máy rửa bát cần dùng những loại hóa chất chuyên dụng, bao gồm:

1. Muối rửa: có công dụng làm mềm nước, loại bỏ các tạp chất có trong nước như: magie, cặn vôi canxi, giúp hạn chế kết tụ và bám lại trên đường ống xả, chống tắc nghẽn các bộ phận xả và phun nước. Đây là muối chuyên dụng, khác hoàn toàn so với những loại muối ăn thông thường.
 
Một máy rửa bát tiêu thụ không quá nhiều muối rửa. Muối làm mềm nước được đổ vào máy một lần khi mới sử dụng và bảng điều khiển có đèn báo khi nào cần châm thêm muối nên khó để tính được chính xác lượng muối tiêu thụ. Trung bình một túi 2 kg (giá từ 150K đến 300K) có thể sử dụng trong 4-6 tháng với những hộ gia đình nhỏ, tương đương khoảng 1,5 nghìn đồng/lần.
 
Xem thêm: Muối rửa bát
 
2.Chất tẩy rửa: có công dụng làm sạch vết bẩn, diệt vi khuẩn cũng như đánh bay dầu mỡ bám lại trên bát, đĩa.
Chất tẩy rửa sử dụng cho máy rửa bát hiện nay có 3 dạng chính là dạng bột, dạng viên nén và dạng gel.

-Bột rửa bát:

Lấy ví dụ một chiếc máy rửa bát với công suất 12 bộ bát đĩa trở lên thì một lần rửa sẽ dùng hết khoảng 12g bột rửa, còn đối với những dòng máy nhỏ hơn thì lượng bột rửa tiêu thụ cũng sẽ giảm đi.
 
Nếu ngày nào cũng cho máy chạy 1 lần thì 1 hộp bột rửa 2.5 kg (giá từ 260K đến 280K) sẽ sử dụng được hơn 200 lần, tương đương khoảng gần 7 tháng với tiền bột rửa mỗi lần khoảng 1,3 nghìn đồng.
 
- Viên rửa bát:
Người ta thiết kế một viên rửa bát có thể dùng cho 1 lần rửa với công suất 12 bộ bát đĩa trở lên. Với lượng bát đĩa ít hơn hoặc máy có công suất nhỏ hơn thì có thể chặt đôi và dùng một nửa viên.
Tôi vẫn dùng nửa viên rửa bát cho mỗi lần
 
Mặc dù trên thị trường có các loại viên rửa bát được quảng cáo là "All-in-one", tức là đã tích hợp cả muối và chất làm bóng, nhưng từ kinh nghiệm cá nhân tôi vẫn khuyên các bạn sử dụng thêm chất làm bóng và muối rửa ngoài để tăng hiệu quả làm sạch và giữ bền cho máy.
Hiện nay, 1 túi viên rửa bát có giá từ 250K đến 900K đồng tùy vào số lượng viên, loại viên (cơ bản, tích hợp hay đỉnh của đỉnh – quantum max). Giá mỗi viên rửa bát do vậy cũng dao động từ hơn 3K đến hơn 6K – tùy loại.
 
Xem thêm: Viên, Bột rửa bát
 
- Gel rửa bát:
Gel rửa bát là chất tẩy rửa dạng dung dịch giống với các loại nước rửa bát mà chúng ta vẫn quen dùng hàng ngày.
 
Với khối lượng vật dụng cần rửa từ 12 bộ đồ ăn châu Âu trở lên, mỗi mẻ rửa bát sẽ tiêu thụ trung bình khoảng 20 ml gel. Giá một chai gel rửa bát rơi vào khoảng từ 175K đến 380K tùy loại và dung tích.
Lấy ví dụ loại gel Finish classic (cơ bản) trên Shopee có giá 260K/chai 1,5L (1500 ml) thì mỗi lần rửa sẽ tốn khoảng 3,5K.
 
3. Nước làm bóng: có công dụng làm bóng bát đũa, giúp mau khô và ngăn nước đọng lại trên bề mặt các vật dụng.
 
 
Giá thành của loại hóa chất này không quá cao, chỉ khoảng 140K -250K/chai tùy dung tích. Các bạn lưu ý là nước bóng này không có tác dụng thay thế chất tẩy như bột rửa, muối làm mềm nước hay viên rửa bát vì chúng chỉ có công dụng để làm bóng chứ không làm sạch.
 
Giống với muối làm mềm nước, dung dịch làm bóng cũng cần được đổ đầy trước khi sử dụng máy rửa bát lần đầu tiên và sau đó thì châm thêm khi máy yêu cầu chứ không có mốc thời gian cố định. 
 
Đèn báo thiếu muối và nước làm bóng (hình bông hoa) trên máy rửa bát
 
Trung bình 1 chai dung tích 1L (1000 ml) dùng được khoảng 4 tháng, tương đương khoảng 1,2K/ngày.
 
Tổng kết
Như vậy, nếu như mỗi mẻ rửa bát bằng máy chỉ tốn khoảng 1,1 nghìn đồng tiền điện và nước thì tiền hóa chất tẩy rửa lại cao hơn nhiều lần. Tổng chi phí tối thiểu sẽ gồm: tiền điện nước + muối rửa + bột rửa + nước làm bóng (khoảng 5,1 nghìn đồng), và tăng lên khi dùng các loại hóa chất đắt tiền hơn (viên rửa loại xịn hoặc gel rửa cao cấp), tương đương khoảng 10 nghìn đồng.
 

 

Đo điện năng và nước tiêu thụ của máy rửa bát: quá tiết kiệm luôn!

 

Tóm lại, việc nuôi máy rửa bát ngoài chi phí đầu tư ban đầu thì mỗi tháng sẽ ngốn thêm của các bạn khoảng từ 150 đến 300 nghìn đồng, bù lại thì bát đũa lúc nào cũng sạch bóng còn các bạn sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và đỡ hại da tay – đặc biệt vào những ngày đông giá rét.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.