Gà nướng muối ớt là một phương pháp chế biến thực phẩm đơn giản nhưng mang lại hương vị tuyệt vời và hấp dẫn. Nếu bạn muốn thưởng thức một món gà nướng thơm ngon tại nhà, dưới đây là những bí quyết giúp bạn thành công.
Nguyên liệu:
- 1 con gà (khoảng 1,5-2 kg)
- 3-4 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- Rau thơm (hành lá, ngò gai) để trang trí
Các bước thực hiện
-
Sơ chế nguyên liệu
Khi thực hiện món gà nướng muối ớt, lựa chọn gà ta là một lựa chọn tốt để đảm bảo thịt gà được săn chắc và ngon hơn. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch con gà và sử dụng muối hột và gừng xát lên khắp mình gà để khử mùi hôi. Sau đó, mổ phanh gà và ép giữa xương sườn để gà nằm bẹ ra. Bước này sẽ giúp quá trình nướng nhanh chóng và đảm bảo gà chín đều hơn. Tiếp theo, hãy rửa gà lại với nước sạch và để ráo.
Đối với tỏi và hành tím, bạn cần lột vỏ và băm nhuyễn chúng. Ớt tươi cũng cần được xắt nhỏ để sử dụng sau này trong quá trình làm xốt.
Qua những bước sơ chế này, bạn đã sẵn sàng để tiếp tục các bước tiếp theo trong quá trình làm gà nướng muối ớt.
-
Làm sốt muối ớt ướp gà
Để pha nước xốt ướp gà, bạn cần chuẩn bị các thành phần theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh gia vị ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột cùng tỏi và hành tím đã băm nhuyễn, và 1/2 phần ớt xắt nhỏ. Trộn đều các thành phần này cho đến khi nước xốt có kết cấu sánh lại.
Tiếp theo, lấy một chén nhỏ khác, cho vào đó 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 phần ớt xắt còn lại. Sử dụng chày để giã nhuyễn các thành phần này đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
Với các bước trên, bạn đã hoàn tất việc chuẩn bị nước xốt ướp gà nướng muối ớt và hỗn hợp muối ớt để sử dụng cho quá trình làm món ăn.
-
Ướp gà
Trước khi nướng, bạn nên sử dụng một lát chanh để chà xát lên phần da gà. Việc này giúp làm da gà trở nên giòn và ngon hơn khi nướng.
Sau khi đã chà xát chanh lên da gà, đeo bao tay vào và xoa đều nước xốt lên khắp mình gà. Đảm bảo nước xốt được phủ đều trên bề mặt gà để thấm vào thịt. Tiếp theo, chà xát phần muối ớt lên da gà thật đều và cẩn thận. Hãy đảm bảo muối ớt được phủ đều trên toàn bộ bề mặt da gà.
Sau khi đã chà xát nước xốt và muối ớt lên gà, bạn cho gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 1 tiếng. Thời gian ướp giúp gà hấp thụ hương vị từ gia vị và làm thịt thấm đều mùi vị ngon
Gà nướng muối ớt có thể được nướng theo 3 phương pháp khác nhau: nướng bằng than hoa, nướng trong lò nướng và nướng bằng nồi chiên không dầu. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn phương pháp nướng phù hợp.
-
Nướng gà
Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp nướng gà nướng muối ớt bằng than hoa, hãy chuẩn bị 2 thanh tre tươi, chẻ đôi và rửa sạch. Tiếp theo, kẹp chặt con gà giữa 2 thanh tre và buộc dây thép để gắn chặt. Lựa chọn than hoa có màu đỏ hồng và đặt xiên gà lên trên than để nướng cho đến khi gà chín. Trong quá trình nướng, hãy đảm bảo không để than cháy quá lửa, để tránh làm gà bị cháy khét và không chín đều bên trong.
Để nướng gà bằng lò nướng, hãy bật lò nướng lên và đặt nhiệt độ ở mức 170 độ Celsius trước khi nướng trong khoảng 10 phút. Sau đó, đặt gà lên khay và đặt khay vào lò nướng. Tiến hành nướng gà trong khoảng 50 phút cho đến khi gà chín.
Trường hợp bạn không có đủ thời gian, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà. Sau khi ướp gà với gia vị, đặt gà vào nồi chiên không dầu và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 175 độ Celsius. Thiết lập thời gian nướng là 30 phút. Khi đã qua 30 phút, hãy lấy gà ra khỏi nồi chiên không dầu, quét thêm một lớp dầu ăn lên khắp bề mặt gà và tiếp tục nướng thêm 2 phút nữa cho đến khi gà hoàn thành.
-
Cách làm nước chấm
Để tăng cường hương vị cho gà nướng muối ớt, việc lựa chọn đúng loại nước chấm rất quan trọng. Trong trường hợp này, nước chấm tuyệt vời nhất để kèm theo gà nướng là muối ớt đỏ.
Để chuẩn bị nước chấm này, bạn cần sẵn sàng các nguyên liệu sau: 100g đường, 25g muối hột, 40g bột ngọt, 10g ớt hiểm đỏ, 10g ớt chuông đỏ, 3 lá chanh tươi, 2 muỗng canh sữa đặc và nước cốt từ 1 quả chanh. Tiếp theo, hãy đổ toàn bộ các nguyên liệu này vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp có dạng đặc sệt.
Sau khi đã hoàn tất các công đoạn, chặt gà ra thành từng miếng nhỏ, xếp gọn gàng lên đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn đừng quên cho thêm chút rau răm, dưa leo để ăn cùng. Món gà nướng muối ớt ăn kèm với bánh mì, xôi chiên hay cơm lam đều ngon tuyệt.Nếu bạn mua gà sống, hãy lựa chọn con có lông mượt, chân thon nhỏ, màu vàng đều, và diều gà không bị căng cứng. Bạn có thể nhẹ nhàng bóp vào thân gà để kiểm tra độ săn chắc, da mỏng và mềm.
Lưu ý:
- Trong trường hợp mua gà đã được sơ chế, hãy chọn gà ta có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp. Da của gà nên có màu vàng nhạt, mỏng mịn và độ đàn hồi cao.
- Khi tiến hành sơ chế gà, hãy cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi hoặc có thể cắt cả phần chóp đuôi để loại bỏ mùi hôi.
- Lượng ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người.
- Trong quá trình nướng, hãy thường xuyên thoa nước xốt ướp lên da gà để giúp gà nướng có màu sắc đẹp mắt và tránh bị khô.
- Công thức ướp và nướng gà này cũng có thể được áp dụng cho đùi gà, cánh gà hoặc chân gà, đảm bảo sẽ mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
- Nếu bạn không ăn hết gà nướng, hãy bảo quản bằng cách đặt gà vào hộp đựng, đậy kín nắp và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn ăn, hãy lấy ra nướng hoặc chiên sơ lại để làm nóng trước khi thưởng thức.
Xem thêm: https://bluehome.vn/lo-nuong-bosch
Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của lò nướng bosch.