Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản?

23/6/2021  
Tủ lạnh là thiết bị điện quan trọng trong mỗi gia đình ngày nay. Công dụng chính của nó là bảo quản thực phẩm, giữ chúng luôn ở độ tươi và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trong đó bảo quản thịt sao cho được lâu và ngon nhất là điều nhiều người quan tâm. Câu hỏi đặt ra là có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản? Và bảo quản như thế nào để thịt luôn tươi ngon và lâu dài nhất?

Cách bảo quản đối với từng loại thịt bằng tủ lạnh

Là loại thực phẩm quan trọng và chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng. Thịt luôn có vị trí và vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng. Tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Vì thế mà thịt cần phải được bảo quản tốt nhất. Tránh để bị hư hỏng hoặc mất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải cứ cho thịt vào trong tủ lạnh là có thể giữ chúng tươi ngon.

Dưới đây là cách bảo quản của một số loại thịt khi để chúng trong tủ lạnh

  • Thịt gia súc sống nguyên miếng: Với ngăn đá, bạn cần rửa sạch thịt sau đó cho vào túi nilon chuyên dùng để bọc thịt trong vòng 2h - tránh để bị vi khuẩn xâm nhập. Với ngăn mát, bạn nên ướp chúng với một ít muối rồi cho vào túi nilon để bảo quản.

  • Thịt gia cầm nguyên miếng: Thịt gia cầm rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm hỏng vì vậy mà bạn cần cho ngay vào ngăn đá sau khi làm sạch để bảo quản được lâu. Còn nếu muốn sử dụng trong vài ngày sắp tới. Bạn nên ướp chúng với một chút muối rồi để vào ngăn mát.

  • Thịt xay nhuyễn hoặc băm: Do đã có tác động đến kết cấu miếng thịt, vì vậy mà chúng dễ bị hỏng hơn rất nhiều so với thịt nguyên miếng. Bạn cần hút chân không và cho chúng vào ngăn đá để bảo quản được lâu.

  • Với thịt đã làm chín: Đây là dạng rất dễ bị hỏng do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Bạn cần cho chúng vào hộp đựng, đậy kín và để xa các thực phẩm tươi sống. Để không bị nhiễm khuẩn từ các loại thực phẩm đó.

 

 

Thời gian bảo quản của từng loại thịt

Thời gian bảo quản thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ và cách bạn bảo quản nó. Thường thì ngăn đá sẽ là nơi bảo quản thịt được lâu nhất và an toàn nhất. Bơi ở ngăn đá, nhiệt độ sẽ ở dưới 0 độ C - nhiệt độ này các loại vi khuẩn sẽ không hoạt động được. Vì thế mà thịt sẽ bảo quản được lâu. Còn với ngăn mát, thời gian bảo quản sẽ ít hơn do ngăn mát có nhiệt độ cao hơn. 

Cụ thể thời gian có thể bảo quản thịt của từng ngăn như sau:

  • Ngăn đá: do có nhiệt độ dưới 0 độ C nên các loại thực phẩm đặc biệt là thịt sẽ bảo quản được lâu nhất. Các phân tử nước có trong thịt bị đóng băng ở nhiệt độ âm và môi trường này các loại vi khuẩn không thể hoạt động được. Vì thế mà miếng thịt có thể giữ được từ 4 đến 12 tháng với thịt sống. Còn 2 đến 6 tháng với thịt chín.

  • Ngăn mát: ở ngăn này, nhiệt đồ thường từ 1 đến 5 độ C. Môi trường này chỉ có thể làm chậm quá trình hoạt động của vi khuẩn. Giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn so với môi trường bình thường. Tuy nhiên, vì là chỉ có thể làm chậm sự ảnh hưởng của vi khuẩn. Nên thịt khi cho vào ngăn này chỉ có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày với thịt sống và 2 ngày với thịt đã làm chín.

 

Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh hay không?

Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh hay không? Khi thực hiện giết mổ, thường các đơn vị giết mổ đã có những khâu xử lý thịt và vệ sinh thịt sạch sẽ. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển cũng như bày bán, người bán có thể sẽ không giữ được đảm bảo vệ sinh cho thịt. Khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm lấn và gây ảnh hưởng xấu tới thịt thậm chí là nhiễm một số loại bệnh. Chưa kể trong quá trình mà chúng ta mua về, sơ chế cũng có nguy cơ rất cao khiến cho thịt bị vi khuẩn xâm lấn. Bên cạnh đó thịt của chúng ta cũng dễ dính các chất bẩn khác. VÌ thế mà việc vệ sinh thịt trước khi đem đi bảo quản là rất cần thiết.

Một lý do khác mà chúng ta cần phải rửa sạch thịt đó là khi mang đi bảo quản trong tủ lạnh. Nhất là khi để ngăn đá, sau một thời gian miếng thịt sẽ bị đông cứng, rất khó cho việc vệ sinh cũng.

 

 

Là đơn vị cung cấp các giải pháp tối ưu cho gian bếp nhà bạn. BLUEHOME chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị nhà bếp hiện đại, sang trọng và tốt nhất. Với đa dạng mẫu các loại thiết bị nhà bếp được nhập khẩu chính hãng. Đặc biệt là các loại tủ lạnh đến từ thương hiệu của Châu Âu. ĐIều đó sẽ giúp bạn có một không gian bếp sang trọng, lịch lãm mà còn bảo quản thực phẩm tươi ngon nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tới bạn một số cách bảo quản cho từng loại thịt cũng như thời gian bảo quản của từng loại khi để chúng trong tủ lạnh. Hy vọng có thể giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi: “ Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản hay không?”

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của tủ lạnh bosch.