Nguyên lý thiết kế tủ bếp vừa đẹp vừa hữu dụng

6/12/2021  
Nguyên lý thiết kế tủ bếp sẽ khiến cho việc thiết kế căn bếp của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Đồng thời cũng khiến cho việc sử dụng tủ bếp hiệu quả hơn.

Nguyên lý thiết kế tủ bếp tưởng chừng như là điều không cần thiết. Tuy nhiên những nguyên lý này lại rất cần thiết. Nó sẽ giúp cho chiếc tủ bếp của bạn được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên lý khiến cho chiếc tủ bếp trong nhà bạn có được hiệu quả cao hơn nhất trong bài viết này nhé.

Nguyên lý thiết kế tủ bếp dựa vào kích thước

Kích thước của chiếc tủ bếp sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Kích thước sẽ vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn bếp. Đồng thời còn ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của chiếc tủ. Thông thường khi nói đến kích thước chiếc tủ bếp sẽ bao gồm những thông số sau:

  • Tổng chiều cao từ trên xuống dưới của cả bộ tủ. Chiều cao này được tính từ dưới đáy tủ dưới cho đến nóc của tủ trên. Thông thường tổng chiều cao này nên nằm trong khoảng 2m2.

  • Chiều cao và chiều sâu của tủ bếp trên. Phù hợp nhất nên là 0.8m và 0.35m.

  • Chiều cao và chiều sâu của tủ bếp dưới. Phù hợp nhất nên là 0.85m và 0.6m.

  • Khoảng cách từ bàn đá tủ bếp dưới cho đến phần đáy tủ bếp trên. Khoảng cách này nên là 0.6m.

Nguyên lý thiết kế tủ bếp dựa vào các vật khác

Một trong các yếu tố để vị trí tủ bếp được đẹp là dựa vào các vật dụng còn lại. Cách bố trí các vật dụng như bồn rửa, thùng rác, bếp nấu cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bố trí tủ bếp. Để có thể chọn vị trí tủ bếp đẹp, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Tủ lạnh: tủ lạnh là vật cần thường xuyên mở ra. Vì vậy cần phải đặt ở chỗ thoáng đãng. Tủ lạnh là đại diện cho các luồng khí lạnh. Vì vậy cần phải được bố trí xoay về hướng Bắc.

  • Bếp: bếp thường phải được bố trí ở những chỗ không bị gió thổi đến. Như vậy sẽ tránh việc lửa nấu bị gió tác động. Bếp mang yếu tố hỏa nên cần phải tránh để gần các vật có yếu tố nước và lạnh như tủ lạnh, bồn nước,...

  • Bồn rửa: bồn rửa là nơi mà các bà nội trợ sử dụng nhiều nhất trong căn bếp. Việc sử dụng bồn rửa có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. Từ trước khi nấu, trong khi nấu, trước khi ăn và sau khi ăn đều cần dùng đến bồn rửa. Bồn rửa cần phải được bố trí ở những nơi thông thoáng, có thể nhìn ra mọi nơi xung quanh.

  • Thùng rác: thùng rác cũng là một vật thường xuyên xuất hiện trong căn bếp nhà bạn. Nên để thùng rác ở bên cạnh hoặc ở dưới bồn rửa. Vị trí này giúp cho việc vệ sinh và dọn dẹp được thuận tiện hơn.

  • Lò nướng: không phải gia đình nào cũng sử dụng nhưng lò nướng cũng cần bố trí đúng cách. Vì là nơi sinh ra lượng nhiệt rất lớn nên lò nước nên được hướng về phía Nam.

  • Máy hút mùi: máy hút mùi đóng vai trò rất quan trọng giúp cho căn bếp trở nên thông thoáng hơn. Máy hút mùi sẽ thường được để ở phái trên đầu chỗ bếp nấu để trực tiếp hút mùi.

Thiết kế tủ bếp sao cho hòa hợp với ánh sáng và thiên nhiên

Bếp là nơi sinh ra lượng nhiệt cực lớn. Vì vậy không khí nóng và sự hầm nóng ở nơi này rất lớn. Do đó yếu tố thiên nhiên sẽ giúp trung hòa lại hơi nóng này. Nếu căn bếp của bạn có cửa sổ, hãy tận dụng để khiến cho không khí được lưu thông. Nếu không có cửa sổ để thoáng khí thì bạn có thể sử dụng những loại máy hút mùi. Bạn cũng có thể sắp xếp những chậu cây trong bếp để tạo sự tươi mát hơn.

Ánh sáng cũng là một yếu tố cần được lưu ý. Với ánh sáng chiếu vào trong bếp sẽ giúp cho căn bếp trở nên sáng sủa hơn. Nếu như căn bếp nhà bạn không có hướng ánh sáng chiếu và thì bạn có thể lựa chọn các hệ thống đèn sáng. Như vậy sẽ giúp căn bếp trở nên thông thoáng hơn.

Nguyên lý thiết kế tủ bếp dựa vào màu sắc

Một nguyên tắc thiết kế tủ bếp mà nhiều người cũng thường hay để ý đó là màu sắc của tủ. Nếu chiếc tủ bếp của bạn có công năng sử dụng tốt nhưng lại có màu sắc không phù hợp với căn bếp thì trông sẽ rất khó chịu. Trước khi quyết định lựa chọn màu sắc cho tủ bếp thì bạn nên để ý đến không gian bếp. Nếu không gian khá nhỏ thì bạn nên lựa chọn những gam màu sáng hoặc trung tính. Còn nếu bếp rộng rãi thì có thể chọn thêm cả gam màu tối.

Khi lựa chọn màu sắc, bạn có thể chọn phong cách cùng hoặc đối lập tông màu với màu của gian bếp. Nếu chọn màu tương đồng sẽ khiến cho không gian trở nên đồng nhất. Còn nếu bạn lựa chọn tông màu đối lập sẽ khiến cho chiếc tủ trở thành một điểm nhấn.

Ngoài ra, việc lựa chọn màu còn dựa vào yếu tố phong thủy. Bạn hãy dựa vào mệnh của người chủ nhà để lựa chọn màu cho phù hợp nhé.

Trên đây là những nguyên lý thiết kế tủ bếp phổ biến hiện nay. Tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ khiến cho căn bếp của bạn trở nên rất ưng mắt. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật bổ ích để làm đẹp cho căn bếp nhà bạn nhé.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.