Những ưu và nhược điểm của máy rửa bát

19/8/2021  
Nếu bạn xem phim nước ngoài sẽ thấy họ không rửa bát bằng tay như mình mà dùng máy rửa bát. Chiếc máy rửa bát này là một phần không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của máy rửa bát nhé!

Ưu điểm của máy rửa bát

Tiết kiệm thời gian đáng kể

Trước đây bạn phải tốn công và thời gian rửa bát bát bằng tay. Nhưng với máy rửa bát thì bạn chỉ cần xếp chúng vào máy và nhấn vài nút là xong. Nghe thì nhiều người sẽ nói là rửa bát có chút mất bao nhiêu thời gian đâu. Nhưng thực tế thì nhiều lần rửa bát như vậy cộng lại sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn. Vì vậy có máy rửa bát sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tiết kiệm điện năng, công sức

Theo tính toán và thống kê, khi bạn rửa bát bằng tay thì bạn sẽ tiêu tốn khoảng 20 đến 30 lít nước. Còn nếu rửa bằng máy rửa bát thì nó sẽ tốn khoảng 7 lít nước. Đây là con số trung bình được tính toán theo thống kê. Từ đó bạn có thể thấy là rửa bát bằng máy tiết kiệm được rất nhiều nước. Nguyên nhân là bởi vì các tia nước trong máy khi bắn ra đều được tính toán kỹ lưỡng.

Điện năng tiêu thụ trung bình là khoảng 0,3kW/h. Đây là mức điện năng tiêu thụ rất thấp. Nếu mỗi ngày bạn sử dụng máy 2 lần thì trong 1 tháng bạn sẽ phải xài khoảng 14 số điện. Tức là tiền điện khoảng 30 ngàn. Chỉ tốn 30 ngàn mỗi tháng mà bạn rảnh tay thêm 20 đến 30 giờ, tính ra thì quá lời rồi.

Không sử dụng chất tẩy rửa

Khi nói đến chuyện rửa bát đĩa trong nhà thì ngoài nước và tốn công thì còn một vấn đề nữa. Đó là nước rửa chén. Có người sử dụng nước rửa chén organic, đó là loại nước rửa chén an toàn. Tuy nhiên đa số lại chỉ sử dụng những loại nước rửa chén chưa nhiều thành phần hóa chất. Các chất này khi đi vào người sẽ gây ra không ít tác hại tới cơ thể.

Tuy nhiên nếu sử dụng máy rửa bát thì không cần lo vấn đề này vì nó không cần dùng chất tẩy rửa. Nguyên lý của máy rửa bát là sử dụng nước nóng. Máy sẽ đun nước nóng rồi dùng bơm tăng áp để phun các tia nước với lực mạnh. Các tia nước này sẽ đánh bay vết bẩn trên bề mặt bát đĩa mà không cần sử dụng chất tẩy rửa.

Chế độ diệt khuẩn bằng tia UV

Máy rửa bát sử dụng nước sôi để vệ sinh bát, đĩa. Ở nhiệt độ cao, các phân tử sẽ chuyển động nhanh hơn. Thêm vào đó là khả năng hòa tan của nước cũng nhanh hơn. Thiết bị gia nhiệt ở đáy máy sẽ giúp làm nóng nước.

Tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy. Tia UV này có khả năng tiêu diệt các tế bào vi khuẩn. Do vậy nó được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị diệt khuẩn. Có 3 loại tia UV khác nhau là UV-A, UV-B, UV-C tùy vào bước sóng của chúng. Tia sóng được sử dụng trong máy rửa bát là tia UV-C, Đây là loại tia UV có khả năng diệt khuẩn rất tốt nhưng không gây hại đến cơ thể người.

Chế độ sấy khô giúp ngăn ngừa các mầm bệnh

Tính năng sấy khô hiện nay ở bất cứ máy rửa bát nào cũng phải có. Tuy đây chỉ là tính năng phụ nhưng nó cũng đóng góp rất nhiều. Việc sấy khô sẽ giúp bát đĩa trở nên sạch sẽ, thơm tho hơn. Tuy nhiên nó còn có lợi ích khác mà bạn không ngờ tới.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy là nơi để bát đĩa trong gia đình luôn ở trong tình trạng bị ướt, ẩm mốc. Điều này tưởng chừng bình thường nhưng nó sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe gia đình. Ẩm mốc sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Vì vậy việc sấy khô sẽ phần nào hỗ trợ giúp ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc.

Thân thiện với môi trường

Máy rửa bát sẽ giúp tiết kiệm được một lượng nước rất lớn, tránh việc lãng phí nước. Ngoài ra, khi sử dụng máy rửa bát, bạn cũng không cần dùng hóa chất, càng giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn. Thêm nữa là quá trình làm nóng nước cũng chỉ ở trong máy chứ không làm nóng nguồn cấp nước. Vì vậy cũng giảm bớt lượng điện bị hao hụt.

Một lợi ích nữa mà các chị em sẽ rất thích đó là việc bảo vệ được da tay. Thông thường khi rửa bát, các hóa chất và nước có thể làm hỏng bàn tay của chị em. Vì vậy khi sử dụng chiếc máy rửa bát sẽ giúp chị em đỡ phải tiếp xúc với hóa chất và nước để tránh làm hư tay.

Nhược điểm của máy rửa bát

Chi phí đầu tư khá cao

Chiếc máy rửa bát là một món đồ hiện đại và tiện lợi. Các giá trị mà nó đem lại tính ra khá lớn. Vì vậy mà giá của nó cũng không rẻ. Để sở hữu chiếc máy rửa bát này, bạn cần ít nhất 5 triệu.

Cần thời gian để sắp xếp bát đĩa

Máy rửa bát được thiết kế để sắp xếp đúng từng loại bát đĩa. Vì vậy công đoạn sắp xếp sẽ khá mất thời gian và cần sự cẩn thận. Nếu không cẩn thận thì có thể gây vỡ bát đĩa hoặc sẽ hơi tốn công suy nghĩ cách sắp xếp cho phù hợp.

Tổng kết

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của máy rửa bát. Bạn cảm thấy chiếc máy này như thế nào. Nếu cảm thấy nó hữu ích thì hãy sắm một chiếc về cho căn bếp của mình nhé. Còn nếu chưa biết nên sắm máy rửa bát ở đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty BlueHome luôn sẵn sàng phục vụ các bạn. Để biết thêm chi tiết hãy gọi đến số 086 958 6699 nhé.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.