Tại sao máy rửa bát không sạch? và cách khắc phục.

11/5/2023  
"Bạn có thể nghĩ rằng một chiếc máy rửa bát tự động sẽ tự làm sạch chính nó, nhưng thực tế là không phải vậy. Nếu máy của bạn không được làm sạch thường xuyên, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng rửa sạch chén bát của bạn. Vì vậy, nếu máy rửa bát của bạn không sạch, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề đó. Các giải pháp và hướng dẫn cụ thể có thể được tìm thấy trong những chia sẻ dưới đây.

1. Máy rửa bát hoạt động thế nào?

"Để tìm hiểu vấn đề với máy rửa bát, trước hết chúng ta cần hiểu cách máy hoạt động. Máy rửa bát hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản, tuy nhiên lại bao gồm nhiều bộ phận làm việc cùng nhau để rửa sạch bát đĩa, xoong chảo hàng ngày. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về cách thức hoạt động giữa các kiểu máy, tuy nhiên cơ bản thì máy rửa bát hoạt động theo các nguyên tắc sau:"

- Nước được bơm ngập 1 phần sàn máy rửa.

- Sau đó bộ phận ra nhiệt sẽ làm nóng nước như chương trình cài đặt sẵn của máy.

- Nước nóng được hút và truyền qua các tay phun áp lực cao của máy liên tục.

- Chất tẩy rửa được bật ra hòa tan cùng nước nóng,để làm sạch dầu,mỡ

- Sau 4,5 lần rửa bát đĩa sẽ chuyển qua chế độ sấy khô.

Hình ảnh minh họa

"Mặc dù có vẻ phức tạp, tất cả các chức năng này được điều khiển bởi một bảng mạch nhỏ. Những mẫu mới của máy rửa bát có thể tích hợp các tính năng tốt hơn như rửa bằng tia cực tím, sấy tăng cường, cửa tự động đóng mở,... Để chuẩn đoán sự cố với máy rửa bát, thông thường bạn nên kiểm tra trực quan trước. Nếu bạn nhận thấy tích tụ cặn hoặc mỡ, thì bạn cần phải làm sạch kỹ lưỡng. Nếu có nước đọng lại dưới đáy, thì có thể bộ lọc hoặc ống thoát nước cần được làm sạch. Tương tự như việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ trên ô tô để giữ cho nó hoạt động tốt, thì việc bảo dưỡng định kỳ cho máy rửa bát của bạn cũng rất quan trọng. Đừng quên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát để đảm bảo bạn đang sử dụng chất tẩy rửa phù hợp, cài đặt phù hợp và sắp xếp bát đĩa theo một cách tối ưu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

hình ảnh minh họa.

 

2 Nguyên nhân thường gặp ở máy rửa bát.

-Thứ nhất, không vệ sinh máy rửa bát định kỳ.

Nếu không vệ sinh máy rửa bát thường xuyên, các cặn bẩn sẽ tích tụ và dẫn đến máy rửa bát không thể rửa sạch bụi bẩn và thức ăn thừa còn đọng lại trong van thoát nước hoặc ống xả, gây ra mùi hôi hoặc thậm chí là tắc đường ống.

-Thứ hai, xếp bát không đúng cách trong khay.

Việc xếp bát không đúng cách trong khay là một nguyên nhân khiến máy rửa bát không thể rửa sạch được vật dụng. Khi xếp bát không đúng cách, vòi phun nước sẽ không tiếp cận được với một số vật dụng, dẫn đến chúng không được rửa sạch.

-Thứ ba, sử dụng chất tẩy rửa kém chất lượng.

Chất tẩy rửa kém chất lượng thường không thể rửa sạch vết bẩn trên bát và các vật dụng, đặc biệt là các vết dầu mỡ. Chất tẩy rửa thường bao gồm 3 thành phần chính: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và chất làm bóng.

-Thứ tư, van nước hoặc vòi phun bị hỏng.

Nếu van nước hoặc vòi phun bị hỏng, máy rửa bát sẽ không thể rửa sạch bát đũa. Nếu bạn nghe thấy âm thanh kỳ lạ khi sử dụng máy rửa bát, hãy kiểm tra van nước và vòi phun nước để xem chúng có bị tắc đường không.

-Thứ năm, chọn chế độ rửa không phù hợp với lượng bát đũa.

Máy rửa bát hiện nay có nhiều chế độ rửa khác nhau, phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Nếu bạn không chọn chế độ phù hợp với lượng bát đũa, máy rửa bát sẽ không thể rửa sạch chúng. Ví dụ: nếu bạn để bát đũa để lâu ngày mốc thì cần chọn chế độ rửa thích hợp để đảm bảo bát đũa được rửa sạch.

3.Cách khắc phục cho những nguyên nhân nêu trên của máy rửa bát.

  • Khắc phục do máy rửa bát không vệ sinh sạch

Hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại trong máy rửa bát. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách sau:
Dùng 1 thìa cà phê baking soda hoặc 2 thìa canh giấm trắng pha loãng.
Cho vào cốc đựng và đặt vào khay ngoài cùng của giàn rửa thứ 2 của máy rửa bát. Hoặc bạn có thể thay bằng một cốc giấm trắng đặt vào ngăn trên ngoài cùng.
Khởi động máy và cho máy chạy ở chế độ nóng nhất và ngắn nhất.
Bằng cách trên, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn các loại bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, khử sạch mùi hôi và ẩm mốc trong máy rửa bát.

  • Khắc phục xếp bát đũa không đúng chiều

Việc xếp quá nhiều bát đĩa so với công suất tối đa của máy có thể khiến máy không rửa sạch được. Bạn cần xếp với số lượng vừa phải, phân loại đúng theo hướng dẫn của từng loại bát. Đối với máy rửa bát mini thì lượng bát đĩa tối đa là 4-6 bộ còn đối với máy rửa bát độc lập và âm tủ là 10-12 bộ.

  • Chọn chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát

Sản xuất dưới dạng viên, được tích hợp 3 loại chất gồm: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và chất làm bóng. Khi sử dụng, nếu bạn sử dụng riêng từng loại hóa chất thì cần chú ý cho vào đúng ngăn và đóng nắp ngăn trước khi khởi động máy. Đối với dạng viên, bạn không cần thêm các loại phụ gia khác, rất tiện lợi và hiệu quả. Một viên được dùng cho một lần sử dụng, với khoảng 10-12 bộ bát đĩa. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của các loại chất tẩy rửa để sử dụng với lượng phù hợp nhất.

...Xem Thêm: https://bluehome.vn/may-rua-bat-bosch

 

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.