Những lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ bếp

6/12/2021  
Kích thước tủ bếp là điều mà bạn cần phải lưu ý khi quyết định thiết kế và lắp đặt tủ bếp. Để biết được những chi tiết chính xác, hãy đến với bài viết này.

Kích thước tủ bếp chính xác sẽ là yếu tố quan trọng trong việc lắp đặt tủ bếp. Bởi vì tủ bếp không phải chỉ có một loại. Và mỗi loại sẽ có những yêu cầu về kích thước khác nhau. Vậy làm sao để thiết kế được những chiếc tủ bếp có kích thước đúng với tiêu chuẩn? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kích thước chính xác cho các loại tủ bếp như thế nào nhé.

Kích thước tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L là loại tủ bếp được bố trí ở 2 bức tường nằm liền kề vuông góc với nhau. Hai đường thẳng của tủ vuông góc với nhau tạo thành hình chữ L. Trong hai cạnh tủ sẽ có một cạnh dài và một cạnh ngắn. Độ dài của cạnh tủ ngắn sẽ khoảng 2m. Còn độ dài của cạnh tủ dài sẽ khoảng từ 3 đến 3.5m. 

Khi lúc tủ bếp chữ L, bên cạnh kích thước tủ, bạn cũng nên để ý đến kích thước của một số bộ phận khác trong bếp. Cụ thể như sau:

  • Chiều cao từ dưới đất lên nóc tủ trên là khoảng 220cm.

  • Tủ bếp dưới có chiều cao 86cm.

  • Chiều rộng mặt bếp là khoảng 65cm.

  • Tủ bếp trên có chiều cao khoảng 80cm.

  • Chiều sâu tủ bếp trên là 35cm.

  • Đường đi trong bếp rộng từ 90 đến 150cm.

  • Khoảng cách từ bàn bếp đến tủ bếp trên là khoảng 60cm.

Nếu có thêm bàn đảo bếp thì chiều cao bàn đảo phải bằng chiều cao tủ bếp dưới và chiều rộng ít nhất phải bằng 50 cm. Chiều dài của bàn có thể thay đổi tùy vào  diện tích tủ bếp chữ L. Bạn cũng cần lưu ý thêm về chiều dài cánh cửa và khoảng cách đến các thiết bị khác.

Kích thước tủ bếp treo tường

Đối với tủ bếp treo tường, bạn cần phải lưu ý đến kích thước tủ bếp trên, tủ bếp dưới và các khoảng cách của 2 tủ. Cụ thể từng phần sẽ như sau.

Kích thước toàn bộ tủ bếp

Toàn bộ tủ bộ bếp treo tường sẽ bao gồm một tủ bếp trên và một tủ bếp dưới. Tủ bếp trên sẽ chứa chén bát, các đồ vật. Tủ bếp dưới sẽ có bếp nấu, lavabo. Thông thường, chiều cao của toàn bộ tủ bếp tính từ dưới lên là khoảng 2m1 đến 2m4. Còn chiều dài thì không nên ngắn quá, ít nhất cũng phải 3m. 

Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước bộ tủ sẽ phải phụ thuộc vào không gian căn bếp. Điều mà bạn cần ưu tiên đó là tránh không để cho các khu vực sử dụng quá chật chội. 

Kích thước tủ bếp trên

Đối với tủ treo tường, sẽ có nhiều kích cỡ chiều cao khác nhau. Sẽ có những loại tủ 76c, 80cm, 90cm. Bạn nên cố gắng lắp tủ ở độ cao sao cho phần nóc tủ cách mặt đất khoảng 2m1 đến 2m4. Nên nhớ tính từ đáy tủ xuống dưới mặt tủ dưới nên chừa khoảng 60 đến 70cm. Khu vực này sẽ là nơi lắp máy hút hoặc đựng chén bát. Đối với chiều sâu, tủ treo tường nên có chiều sâu 35 đến 45 cm. 

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới sẽ được lắp sát với mặt đất. Trên tủ sẽ là nơi để nấu ăn hoặc bồn rửa. Về kích thước, các tủ bếp dưới thường có chiều cao ngang hông tầm 81 cm. Đây là chiều cao lý tưởng để việc cúi xuống mở tủ và lấy đồ không gặp quá nhiều khó khăn. Ngoài ra thì chiều cao dưới 81 về mặt phong thủy là điều tốt. Nó có nghĩa là mang đến tài lộc cho gia đình. Còn dưới 86 là mang đến phúc đức cho gia đình.

Nói về chiều sâu của tủ bếp dưới thì nên khoảng 60cm. Vì nơi đây có thể là bồn rửa hoặc bếp nấu nên cần có không gian thao tác.

Kích thước các ngăn tủ bếp

Các ngăn tủ bếp thông thường sẽ có kích thước khoảng 60cm. Với một số ngăn tủ để cất những đồ vật lớn thì sẽ có kích thước khoảng 90cm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố để tính toán kích thước của những ngăn tủ bếp.

Phần bếp nấu thường có kích thước từ 80 đến 85 cm. Vì vậy phần tủ mà ở phía trên có chứa bếp nấu cũng nên có kích thước như vậy. Hoặc với một số tủ bếp trên có lắp các máy hút mùi ở phía dưới. Vì vậy kích thước phần tủ bếp ở trên cũng phải bằng hoặc lớn hơn kích thước của máy hút mùi. Tốt nhất nên khoảng 80 cm.

Bồn rửa thường được sắp xếp ở tủ bếp dưới và nên có chiều cao từ 81cm – 85cm. Chiều rộng tủ bếp có phần bồn rửa nên khoảng 80cm. Khoang tủ nơi để lò vi sóng nên có kích thước là 54cm.

Nơi để chén bát thường gắn với tủ bếp trên và đối xứng với chậu rửa. Kích thước ngăn tủ này nên là 80cm. Nơi để thùng gạo nên có kích thước khoảng 30cm. Và tất nhiên là còn cần một số ngăn tủ khác để chứa các món đồ khô, gia vị và những món đồ khác. Cái này thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sự sắp xếp của người sử dụng.

Trên đây là những kích thước tủ bếp mà bạn nên lưu ý khi thiết kế lắp đặt tủ bếp trong nhà. Với những thông tin này, mong rằng bạn sẽ có được những cách sắp xếp và thiết kế tủ bếp cho nhà mình thật hợp lý. Đồng thời lựa chọn được loại tủ bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của bếp từ bosch.