Những cách rửa chén bát nhanh và sạch

19/8/2021  
Việc rửa chén là một việc làm hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên làm sao để rửa chén nhanh và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những cách rửa chén bát nhanh và sạch.

Chọn giẻ rửa bát có khả năng tạo bọt cao

Nghe qua thì ai cũng nghĩ điều này chẳng có tác dụng gì. Nhưng thật ra đây lại là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc rửa bát. Với cùng một lượng chất tẩy rửa nhưng nếu bạn sử dụng giẻ rửa bát có khả năng tạo bọt cao thì nó sẽ giúp bạn tẩy sạch được nhiều chén dĩa hơn. Cũng chính nhờ vậy mà việc rửa chén dĩa sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

Pha loãng nước rửa chén với nước 

Nếu bạn muốn tìm một cách rửa chén sạch, nhanh và không tốn thời gian thì một trong những cách nên thực hiện đó là pha nước rửa chén với nước. Nếu bạn kết hợp thêm miếng rửa chén tạo bọt thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Không những giúp nhanh gọn  và tiết kiệm thời gian, cách làm này còn giúp lưu lại hương thơm lâu dài trên chén dĩa. Nên nhớ là nếu pha thì phải pha theo tỉ lệ 2 nước rửa chén 8 nước thường nhé.

Phân loại các đồ dùng cần rửa

Một trong những cách để rửa bát đĩa nhanh và sạch đó là học cách phân loại các đồ dùng cần rửa.:

Với bát đĩa các bạn hãy phân loại theo kích cỡ, độ nông sâu của bát đĩa. Hãy để các đĩa to, nông lòng ở dưới cùng. Các loại đĩa có kích thước nhỏ thì để lên trên. Khi đã phân loại xong đĩa, các bạn hãy cứ rửa bát đĩa theo cách thông thường. Với việc phân loại này, nước xả rửa bát đĩa sẽ được tiết kiệm hơn mà cũng đỡ tốn thời gian rửa bát đĩa của bạn. Đồng thời vẫn đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn khi sử dụng. 

Với các loại hộp đựng thức ăn bằng nhựa hoặc xoong nồi bị dính nhiều dầu mỡ, đầu tiên, bạn hãy ngâm qua với nước nóng có pha một chút muối. Sau đó hãy rửa lại bằng nước rửa chén bình thường. 

Với các loại vật dụng làm bằng tre hoặc gỗ mà bị dính dầu mỡ, khó rửa, dễ bị ẩm mốc, bạn cũng nên ngâm qua nước nóng trước khi rửa. Nước nóng sẽ giúp loại một phần dầu mỡ để việc rửa sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. 

Với các loại bát đĩa bằng thủy tinh khi có những vết ố vàng khó làm sạch, bạn hãy ngâm chúng vào nước nóng có pha một chút giấm hoặc chanh tươi. Trong chanh và giấm có chứa axit, vì vậy nó có thể làm sạch được các vết ố vàng. Sau đó, bạn hãy rửa lại thật sạch bằng nước và xà phòng như bình thường là sẽ giải quyết được.

Tráng qua nước sạch trước khi rửa

Việc tráng qua nước chén dĩa trước khi rửa sẽ giúp việc rửa dễ dàng hơn. Các vết bẩn, dầu mỡ sẽ được rửa bớt đi một phần trước khi tiếp xúc với xà bông. Nếu trong trường hợp nồi xoong chảo bị bám vết cháy hoặc các thức ăn có độ dính thì nên ngâm một nước một khoảng thời gian trước khi rửa.

Rửa chén với xà phòng

Để việc rửa chén được thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên sử dụng bồn rửa đôi hoặc chuẩn bị thêm một cái thau lớn. Bạn cũng nên đeo găng tay rửa chén để bảo vệ da tay tránh tiếp xúc với nước rửa chén.

Pha nước rửa chén với nước ấm, khuấy đều để tạo bọt. Không đổ trực tiếp nước rửa lên chén dĩa, cách này làm chén đĩa không những không được sạch mà còn làm cho lượng hóa chất bám nhiều và khó sạch hơn. Nhúng miếng rửa chén vào dung dịch vừa pha và rửa những đồ ít dầu mỡ trước, đồ nhiều dầu mỡ sau, chén dĩa to trước rồi chén đĩa nhỏ sau. Theo thứ tự như vậy để những cái rửa sau có thể chồng lên những cái rửa trước tiết kiệm không gian chậu rửa. 

Tráng lại với nước sạch

Hóa chất trong nước rửa chén sẽ trực tiếp gây hại tới sức khỏe nên các bà nội trợ không được chủ quan mà rửa nước qua loa cho sạch bọt.

Nên tráng lại chén dĩa bằng nước sạch 2 đến 3 lần. Hai lần đầu, bạn có thể xả nước ra chậu hoặc bồn rồi dùng đồ rửa chén sạch lau lại từng chiếc chén dĩa. Khi nào cầm trên tay mà  không còn thấy trơn nhớt là được. Lần tiếp theo, bạn nên rửa chén dĩa trực tiếp dưới vòi nước. Với đồ nhựa thì bạn nên ngâm qua nước ấm với vài miếng chanh rồi rửa lại với nước sạch.  

Sắp xếp chén đĩa sau khi rửa

Bạn có thể úp chén dĩa vừa rửa vào một chiếc rổ để cho ráo nước rồi hãy xếp gọn vào giá để chén dĩa. Nếu giá để chén dĩa của bạn có chỗ hứng nước thì bạn để chén, tô vào nơi để chén. Với dĩa thì dựng đứng trên chỗ để dĩa để nhanh ráo nước, còn ly nước úp vào khay để ly.

Vệ sinh giẻ và chậu rửa chén

Bạn nên giặt sạch, phơi khô đồ chùi dưới nắng sau mỗi lần rửa và thay miếng rửa chén 3 tháng một lần vì miếng rửa chén rất bẩn và nhiều vi khuẩn. 

Rửa sạch bồn rửa để dầu mỡ không còn đọng lại xung quanh bồn và trong ống cống. Mỗi tuần, nên đổ nước sôi vào đường ống thoát nước để đẩy hết dầu mỡ thừa bám lại trong đường ống, tránh gây tắc nghẽn ống cống. 

Trên đây là những cách rửa chén bát nhanh và sạch mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bà nội trợ nhiều kiến thức bổ ích và giúp cho việc rửa chén trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Còn nếu việc rửa bát quá phiền phức thì bạn có thể lựa chọn một chiếc máy rửa bát tại công ty BlueHome để đỡ đần việc nhà nhé.

 

Click để xem chiết khấu, quà tặng, chương trình khuyến mãi của máy rửa bát bosch.